Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết lực lượng không quân đã triển khai chiến đấu cơ để theo sát các máy bay Nga hoạt động gần không phận nước này.

Nhật Bản đã huy động 4 máy bay chiến đấu để chặn 2 máy bay chống tàu ngầm (trinh sát biển) Tu-142 và 1 máy bay ném bom Su-24 của Nga trên vùng biển của nước này.

nhat ban huy dong tiem kich chan may bay san tau ngam nga
Thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản. (Ảnh: Twitter)

Theo thông tin của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản, Tu-142 bay đến đảo Hokkaido, di chuyển dọc theo bờ biển phía tây và bay vòng quanh quần đảo. Trong khi máy bay ném bom chiến thuật Su-24 bay vào khu vực đảo Honshu (Nhật Bản).

nhat ban huy dong tiem kich chan may bay san tau ngam nga
Máy bay chống tàu ngầm Tu-142. (Ảnh: Japan Ministry of Defense)

Đây không phải lần đầu Nhật đưa tiêm kích chặn máy bay Nga. Các máy bay chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản từng tiếp cận máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược Tu-95MS của Nga khi tuần tra ở vùng biển Nhật Bản.

Tu-95MS có khả năng mang 15 tấn bom đạn, đặc biệt là tên lửa hành trình Kh-101 và phiên bản có gắn đầu đạn hạt nhân Kh-102.

Trước đó, hôm 29/8, không quân Nhật Bản cũng đã triển khai chiến đấu cơ theo dõi và chặn máy bay do thám Shaanxi Y-9JB của Trung Quốc gần không phận nước này.

Tổng Hợp