Tokyo tiến hành đợt huy động an ninh lớn nhất cả nước với hơn 10.000 cảnh sát làm nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm Nhật Bản vào bắt đầu từ ngày 5/11 sắp tới. 

Theo Japan Times, một đội đặc nhiệm phản ứng khẩn cấp có khả năng đối phó khủng bố sẽ được triển khai gần tòa nhà quốc hội ở trung tâm Tokyo, các nhà máy điện, nhà máy lọc nước…

Trước chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump, thủ đô Tokyo của Nhật thực hiện một số biện pháp chuẩn bị như dọn dẹp thùng rác và khóa tủ chứa đồ ở các nhà ga để đề phòng khủng bố gài bom.

Công ty tàu điện ngầm Tokyo Metro Co. dự kiến ​​sẽ triển khai tháo dỡ hết các thùng rác tại 171 ga của mình, bao gồm các trung tâm chính như Shinjuku và Ikebukuro, cho đến khi kết thúc chuyến thăm của ông Trump vào ngày 7/11.

Cảnh sát Nhật Bản

Phát ngôn viên của Tokyo Metro Co., Motoki Yoshida nói: “Mặc dù chúng tôi hiểu những biện pháp này có thể gây bất tiện cho hành khách, nhưng hy vọng họ có thể chấp nhận vì đó là nỗ lực chung của cả Nhật Bản”.

Các hành khách đi tàu điện ngầm cũng đã không thể sử dụng hệ thống tủ chứa đồ từ thứ 5 tuần trước. Tokyo Metro còn lên kế hoạch tăng cường nhân viên an ninh tại các nhà ga lớn, liên tục đưa ra thông báo nhờ hành khách phát hiện vật thể khả nghi.

Nhật Bản đang tăng cường an ninh trước chuyến đi châu Á của ông Trump. (Ảnh: Getty)

Công ty East Japan Railway cũng sẽ ngưng dịch vụ cho thuê tủ đồ tại các trạm lớn ở Tokyo từ ngày 4 đến 7/11.

Đây không phải là lần đầu tiên Nhật Bản áp dụng các biện pháp này. Các công ty quản lý hệ thống giao thông thường xuyên thắt chặt an ninh khi các nguyên thủ nước ngoài ghé thăm. Gần nhất, tại hội nghị nhóm 7 quốc gia công nghiệp G7 được tổ chức tại Mie vào tháng 5/2016.

Trong khi đó, một đội nữ cảnh sát sẽ được giao nhiệm vụ bảo vệ đệ nhất phu nhân Melania Trump và cô Ivanka Trump – con gái lớn kiêm cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ.

Trong chuyến công du của Tổng thống Mỹ, ông sẽ đến năm quốc gia gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines từ ngày 3 đến 14/11. Chuyến đi của ông diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Triều Tiên tăng cao.

Dẫn nguồn tin từ Reuters, Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc điện đàm trong vòng 20 phút. Họ nhất trí tăng cường thảo luận cách thức hợp tác để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng và các vấn đề khác.

An Yên