Số liệu của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 7/8 cho thấy, hơn 70.000 người đã phải nhập viện trong 3 tháng vừa qua do tình trạng nắng nóng kéo dài.

Trang Japan Times dẫn dữ liệu từ cơ quan cứu hỏa và phòng chống thiên tai Nhật Bản cho biết, tổng cộng 71.266 người phải vào bệnh viện do bị sốc nhiệt và kiệt sức vì nhiệt độ cao, trong đó có 138 người chết. Con số thống kê này được tính từ ngày 30/4-5/8.

Con số này thậm chí cao hơn so với mức kỷ lục 58.729 người phải nhập viện trong đợt nắng nóng thiêu đốt từ 1/6-30/9/2013.

Ngày 23/7 vừa qua, nhiệt độ đạt mức kỷ lục 41,1 độ C ở Kumagaya, tỉnh Saitama (Nhật Bản). Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) gọi đây là “một thảm họa tự nhiên”. Ngày 6/7, nhiệt độ tại thành phố Gero, tỉnh Gifu, miền trung Nhật Bản tiếp tục đạt mức cao thứ hai khi đạt 41 độ C.

Thủ đô Tokyo là khu vực có số lượng người phải nhập viện cao nhất với 5.994 người, tiếp theo là 5.272 người ở Osaka và 5.195 người ở Aichi. Cũng theo số liệu của chính phủ, 1.651 bị bệnh nặng và phải nhập viện hơn 3 tuần. Người cao tuổi chiếm 48,2 % tổng số người bị ảnh hưởng bởi đợt nóng kinh hoàng.

Nhật Bản: Hơn 70.000 người nhập viện vì đợt nắng nóng kỷ lục
Người dân Nhật Bản oằn mình chống chọi với thời tiết nắng nóng. (Ảnh: Times of Malta)

Cơ quan quản lý thiên tai dự kiến đợt sóng nhiệt vẫn tiếp tục và cảnh báo công chúng có biện pháp phòng ngừa, như uống nhiều nước và sử dụng điều hòa.

Bộ Giáo dục Nhật Bản ngày 7/8 cũng ban hành khuyến cáo, yêu cầu giới chức địa phương trên cả nước xem xét kéo dài kỳ nghỉ hè năm nay để bảo vệ học sinh khỏi sốc nhiệt.

Hầu hết các trường tại nước này đều đóng cửa vào kỳ nghỉ hè cho đến cuối tháng 8. Bộ dự kiến, kỳ nghỉ đông năm nay sẽ ngắn hơn và tổ chức các lớp học vào thứ Bảy để bù lại khoảng thời gian học bị mất trong trường hợp nghỉ hè kéo dài.

Nhật Bản: Hơn 70.000 người nhập viện vì đợt nắng nóng kỷ lục
Nhật bản đăng cai tổ chức Olympic 2020. (Ảnh: AP)

Nhật Bản cũng đang xem xét việc điều chỉnh giờ sớm lên 2 tiếng từ tháng 6 đến tháng 8 để phục vụ Olympic Tokyo 2020. Việc điều chỉnh giờ sẽ chỉ áp dụng trong 2 năm 2019 và 2020.

Tình hình thời tiết làm dấy lên quan ngại rằng liệu Olympic 2020 có nên tổ chức trong tháng 7, tháng 8 hay không vì đây là những tháng nóng và ẩm ướt nhất trong năm. Các vận động viên và khán giả có nguy cơ gặp phải những vấn đề về sức khỏe.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh, đây chỉ là một trong số những đề xuất nhằm giảm tác động của thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, ông cảnh báo biện pháp này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến sinh hoạt của người dân Nhật Bản trong 2 năm trước khi sự kiện thể thao trên diễn ra.

Ngoài ra, giới chức Nhật Bản đang phác thảo nhiều kế hoạch khác như bắt đầu thời gian thi đấu sớm hơn và lát nền đường bằng vật liệu đặc biệt nhằm giảm nhiệt độ bề mặt.

An Yên