Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono nhấn mạnh thế giới cần cảnh giác trước hành động “tấn công quyến rũ”, “câu giờ” của Triều Tiên, đồng thời gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng.

Phát biểu của Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono được đưa ra khi Triều Tiên và Hàn Quốc hôm 17/1 tiếp tục các cuộc đàm phán về việc Bình Nhưỡng tham dự Olympic mùa Đông và Paralympic tại Hàn Quốc.

“Tôi tin là Triều Tiên đang câu giờ để tiếp tục chương trình tên lửa hạt nhân của mình. Thế giới không nên ngây thơ rằng đây là thời điểm để giảm áp lực như một phần thưởng cho Triều Tiên, bởi việc Bình Nhưỡng tham gia đối thoại có thể được hiểu là bằng chứng cho thấy các biện pháp chế tài đang phát huy tác dụng. “, Reuters dẫn lời ông Kono nói.

Cuộc đối thoại liên Triều đã cho thấy một số dấu hiệu tích cực để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, song Ngoại trưởng Kono vẫn kêu gọi các nước đề cao cảnh giác.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Rex Tillerson tuyên bố, Mỹ sẵn sàng đàm phán nghiêm túc nếu Triều Tiên chứng tỏ là một đối tác tin cậy.

“Chúng tôi đã thảo luận về việc thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao và chuẩn bị cho triển vọng đàm phán” – ABC News dẫn lời ông Tillerson phát biểu trong cuộc họp báo chung ở Vancouver với người đồng cấp Canada.

“Nhưng đàm phán hiệu quả đòi hỏi một đối tác tin cậy. Triều Tiên vẫn chưa thể hiện mình là một đối tác đáng tin cậy” – Ngoại trưởng Tillerson nói, đồng thời bổ sung, Washington đã gửi thông điệp rõ ràng đến Bình Nhưỡng là “sẵn sàng đàm phán nghiêm túc, nhưng Triều Tiên phải dừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân để chứng tỏ nước này thực sự muốn theo đuổi một giải pháp ngoại giao hòa bình”.

Hội nghị Vancouver với sự tham dự của ngoại trưởng 20 quốc gia kết thúc vào sáng 17/1 theo giờ Việt Nam. Hội nghị thống nhất sẽ cân nhắc các biện pháp trừng phạt mạnh hơn để gia tăng sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, trong trong lúc tiếp tục tăng cường thực thi các chế tài hiện có.

Trong bối cảnh đó, Mỹ cũng tăng cường các hoạt động quân sự tại khu vực. Các máy bay ném bom Stratofortress B-52 của Mỹ ngày 16/1 đã tới căn cứ không quân Andersen ở Guam.

Máy bay ném bom Stratofortress B-52 của Mỹ (Ảnh: Getty)
Máy bay ném bom Stratofortress B-52 của Mỹ (Ảnh: Getty)

Theo Washington Post, với sự hiện diện của Stratofortress B-52, Lầu Năm Góc đã bảo đảm sự có mặt của ba loại máy bay ném bom ở Thái Bình Dương – một động thái hiếm hoi trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Triều Tiên vẫn đang gia tăng.

Sáu chiếc B-52 và 300 quân nhân từ căn cứ không quân Barksdale ở Louisiana sẽ tiếp nhận nhiệm vụ duy trì sự hiện diện của máy bay ném bom Mỹ tại Thái Bình Dương từ một đơn vị máy bay ném bom B-1B Lancer vào cuối tháng này, Không lực Mỹ cho biết trong một thông cáo báo chí. Nhiệm vụ này bắt đầu được triển khai từ năm 2004 nhằm trấn an các đồng minh Mỹ trong khu vực và thể hiện sức mạnh trước Trung Quốc, Triều Tiên và các đối thủ tiềm tàng khác.

Các máy bay B-52 và B-1 sẽ hiện diện tại Guam cùng ba máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit -đã được điều từ căn cứ không quân Whiteman ở Missouri tới đây tuần trước.

Thùy Linh