Các nhà lãnh đạo Nhật Bản – Hàn Quốc – Trung Quốc dự kiến tập trung vào vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, trong cuộc họp thượng đỉnh 3 bên diễn ra ngày 8-9/5.  

Tham dự cuộc họp có Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Kyodo News dẫn lời quan chức Nhật cho hay, hội nghị sẽ tập trung vào việc tăng cường hợp tác nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân cũng như thúc đẩy trao đổi kinh tế, hợp tác thương mại giữa các nước, trong đó có hiệp định thương mại tự do 3 bên.

Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Nhật Bản phát biểu: “Việc tăng cường hợp tác đóng vai trò vô cùng quan trọng không chỉ với tương lai 3 nước chúng ta mà còn với toàn khu vực”.

Ông Abe cho biết, Triều Tiên sẽ là vấn đề quan trọng tại cuộc họp 3 bên trong bối cảnh cuộc gặp mặt liên Triều hôm 27/4 và cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều sắp tới.

Thủ tướng Nhật Bản ca ngợi vai trò lãnh đạo của ông Moon Jae-in trong Hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên vừa qua cũng như những nỗ lực ngoại giao của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên. Trong đó, điển hình là chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Đại Liên, Trung Quốc (7-8/5) và chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Bình Nhưỡng (2-3/5).

Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc họp bàn về Triều Tiên
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Japan Times/Reuters)

Ông Abe cũng nhấn mạnh vai trò của sự hợp tác khu vực với vấn đề hạt nhân Triều Tiên: “Ba nước chúng ta cần hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo”.

Trong khuôn khổ cuộc họp, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, nước này sẵn sàng nối lại quan hệ bình thường với Triều Tiên nếu vấn đề hạt nhân và tên lửa đạn đạo được giải quyết thỏa đáng.

Phía Nhật Bản cũng đề cập tới vấn đề công dân của họ bị Triều Tiên bắt cóc trong hai thập niên 1970 và 1980.

Trước đó, vào 3/2018, theo Japan Times, Nhật Bản mong muốn tổ chức cuộc họp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un để bàn về vấn đề bắt cóc công dân và bình thường hóa quan hệ. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng bày tỏ sự ủng hộ cuộc đối thoại Nhật – Triều.

Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc họp bàn về Triều Tiên
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Ảnh: AP)

Theo Tân Hoa Xã, trong cuộc họp,Thủ tướng Lý Khắc Cường bày tỏ mong muốn các bên liên quan tận dụng cơ hội, thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc họp bàn về Triều Tiên
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại Liên. (Ảnh: Xinhua)

Thủ tướng Nhật Bản dự kiến gặp riêng với các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Trung Quốc.

Ông Lý Khắc Cường cũng sẽ diện kiến Nhật hoàng Akihito và đi thăm địa phương. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Trung Quốc tới Nhật Bản kể từ 5/2011. Quan hệ Trung – Nhật hiện vẫn còn nhiều vướng mắc do vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Thu Hương