Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã có một bước quan trọng hướng tới tăng cường hợp tác an ninh với hội nghị thượng đỉnh của họ hôm thứ Năm, khi Hoa Kỳ tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với và giữa các đồng minh Đông Á.

Hai ông Kishida và Yoon đồng ý tăng cường hợp tác chống lại Triều Tiên. Các quốc gia của họ cũng sẽ nối lại đối thoại an ninh song phương cấp chuyên viên sau 5 năm gián đoạn và cùng ủng hộ cho một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Tại cuộc họp báo chung sau đó, ông Yoon gọi Nhật Bản là “đối tác” trong việc giải quyết các thách thức an ninh.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon cũng cho biết Seoul sẽ bình thường hóa Thỏa thuận an ninh chung về thông tin quân sự, một hiệp ước cho phép các nước chia sẻ thông tin tình báo quan trọng như về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Sau khi Nhật Bản thắt chặt kiểm soát xuất khẩu đối với các nguyên liệu sản xuất chip chính vào năm 2019, Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Moon Jae-in đã thông báo cho Tokyo rằng họ sẽ không gia hạn hiệp ước. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ rút lại thông báo này.

Washington đã hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng các cuộc đàm phán “sẽ là một biểu hiện rõ ràng về những nỗ lực của hai đồng minh trung thành của Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy mối quan hệ song phương của họ”. Hoa Kỳ tổ chức chuyến thăm cấp nhà nước cho Yoon vào tháng Tư.

Hoa Kỳ coi sự tan băng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc là rất quan trọng để điều hướng một môi trường an ninh ngày càng thách thức. Cuộc xâm lược kéo dài một năm của Nga vào Ukraine không có dấu hiệu kết thúc. Bắc Kinh báo hiệu ảnh hưởng ngày càng tăng của mình trên trường quốc tế bằng cách môi giới một thỏa thuận để Iran và Ả Rập Xê Út khôi phục quan hệ, và có suy đoán rằng Trung Quốc có thể chuẩn bị xâm chiếm Đài Loan vào năm 2027.

Hoa Kỳ có NATO để hỗ trợ ở châu Âu, nhưng ở Đông Á, nước này chủ yếu dựa vào quan hệ đối tác ba bên với Nhật Bản và Hàn Quốc.

“Các quốc gia của chúng ta mạnh hơn – và thế giới an toàn hơn và thịnh vượng hơn – khi chúng ta sát cánh cùng nhau,” Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết trong tháng này.

Mặc dù hợp tác an ninh giữa ba nước tập trung vào Triều Tiên, nhưng quân đội Mỹ ở Hàn Quốc sẽ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc khủng hoảng liên quan đến Đài Loan.

Tướng Paul LaCamera, chỉ huy Lực lượng Hoa Kỳ tại Hàn Quốc, năm ngoái cho biết các lực lượng Hoa Kỳ lập kế hoạch dự phòng cho mọi tình huống.

Ông Yoon ngày càng coi cuộc khủng hoảng ở Đài Loan là mối đe dọa trực tiếp đối với Hàn Quốc. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN năm ngoái: “Trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự xung quanh Đài Loan, sẽ có nhiều khả năng Triều Tiên khiêu khích hơn”.

Mở rộng hợp tác giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội Hàn Quốc sẽ là một bước có ý nghĩa trong việc đối phó với một cuộc khủng hoảng phức tạp liên quan đến Trung Quốc, Triều Tiên và Nga.

Nhưng những thách thức vẫn còn. Các cuộc trao đổi giữa lực lượng  Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và Hàn Quốc đã bị tạm dừng sau khi một tàu khu trục Hàn Quốc khóa radar nhắm mục tiêu vào một máy bay phản lực của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản vào năm 2018. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Hàn Quốc đã không gặp nhau kể từ đó.

Hàn Quốc có kế hoạch chi 57,1 nghìn tỷ won (43,8 tỷ USD) cho quốc phòng trong năm tài chính 2023, con số tương đương với 6,8 nghìn tỷ yên (50,9 tỷ USD) của Nhật Bản. Với việc Hàn Quốc một lần nữa coi Triều Tiên là “kẻ thù” dưới thời Yoon, sự tan băng ngoại giao giữa Tokyo và Seoul dường như sẽ định hình lĩnh vực an ninh.