Ngày 8/1, Đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc và người đồng cấp Nhật Bản đã gặp nhau tại Seoul để thảo luận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên và quan hệ song phương Nhật – Hàn.

Đại diện Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên Lee Do-hoon và người đồng cấp Nhật Bản Kenji Kanasugi đã có cuộc họp tại Seoul trước thềm cuộc đàm phán liên Triều dự kiến diễn ra ngày 9/1 tại làng đình chiến Panmunjeom.

Đặc phái viên của Nhật Bản chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về cuộc gặp nói trên và chi tiết của cuộc gặp cũng không được tiết lộ với báo chí.

Trước khi tiến hành đàm phán với Triều Tiên, Hàn Quốc đã thúc đẩy sự phối hợp ngoại giao với các nước đồng minh nhằm tìm cách giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng hiện nay.

Nhật Bản chưa đưa ra thông tin chi tiết cuộc họp với đặc phái viên Hàn Quốc hôm 8/1 (Ảnh: Yonhap).
Nhật Bản chưa đưa ra thông tin chi tiết cuộc họp với đặc phái viên Hàn Quốc hôm 8/1 (Ảnh: Yonhap).

Trước đó, ông Lee Do-hoon ngày 4/1 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ và Nhật Bản để chia sẻ thông tin về tình hình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên.

Hôm 5/1, ông Lee cũng có buổi hội đàm trực tiếp với người đồng cấp Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo kế hoạch, đặc phái viên Hàn Quốc sẽ đến Mỹ vào ngày 10/1 tới, sau cuộc hội đàm với Triều Tiên 1 ngày, để thảo luận về kết quả buổi đàm phán liên Triều cũng như các động thái tiếp theo.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc lần này, ông Kenji Kanasugi sẽ có buổi gặp trực tiếp với ông Kim Yong-kil, Chủ nhiệm văn phòng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc phụ trách các vấn đề Đông Bắc Á.

An Yên