Bão Jebi với mưa lớn đi kèm những đợt sóng cao và gió mạnh lên tới 216 km/h, đã tấn công vào miền tây Nhật Bản chiều qua (4/9), khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Jebi – tên của cơn bão có nghĩa là “nuốt chửng” trong tiếng Hàn, là trận bão khủng khiếp nhất trong vòng 25 năm qua ở Nhật Bản. Các đoạn video đăng trên mạng cho thấy, phần mái của nhà ga Kyoto đã sập xuống phòng chờ lớn. Ngoài ra, còn nhiều hình ảnh cho thấy những đợt sóng khổng lồ tấn công đê chắn biển, làm lật tàu bè và khiến xe tải trên đường bị lật nhào, theo Daily Mail.

Nhật Bản
Những con sóng khổng lồ đâm qua một đê chắn sóng ở Aki, tỉnh Kochi của Nhật Bản trong khi một số khu vực ven biển bị ngập lụt. (Ảnh: Reuters)

Sân bay quốc tế Kansai đã hoàn toàn chìm trong biển nước. Nhật Bản đã ban hành các tư vấn sơ tán cho hơn 1 triệu người và hủy bỏ hàng trăm chuyến bay khi đối mặt với những cơn gió mạnh và mưa lớn khi cơn bão đổ bộ.

Ảnh chụp từ một cửa sổ tại sân bay quốc tế Kansai ở Nhật Bản sau khi sân bay bị ngập trong nước vào ngày 4/9. (Ảnh: AP)

Hãng hàng không lớn nhất Hong Kong, Cathay Pacific Airways, đã hủy phần lớn các chuyến bay giữa Hong Kong và Osaka vào ngày 4/9. Chuyến bay hàng ngày giữa Đài Bắc và Osaka cũng có chung tình trạng như vậy. Hãng vận chuyển Hong Kong Express đã hủy tất cả chuyến bay đến Osaka. Hơn 600 chuyến bay nội địa cũng đã bị hủy bỏ. Dịch vụ tàu cao tốc bị hoãn lại giữa các thành phố Osaka và Hiroshima.

Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi mọi người ‘sơ tán sớm’ và ra lệnh cho chính phủ Nhật Bản thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ người dân. Đây là cảnh ở thành phố Nishinomiya hôm 4/9. (Ảnh: Reuters)

Bão Jebi đã làm tê liệt trung tâm dân số lớn thứ hai của đất nước và khu vực xung quanh Osaka. Các công ty buộc phải tạm thời đóng cửa nhà máy của họ để chống chọi lại với siêu bão.

Những cơn gió mạnh lật mái nhà, lật đổ xe trên cầu và quét một tàu chở dầu neo đậu ở vịnh Osaka gần sân bay quốc tế Kansai. (Ảnh: AP)

Thủy triều ở một số khu vực được ước tính là cao nhất kể từ khi xảy ra một cơn bão vào năm 1961. Trưởng ban dự báo của cơ quan thời tiết Ryuta Kurora cho biết bão Jebi đổ bộ vào miền tây Nhật Bản với sức gió mạnh lên tới 216km/h và là cơn bão mạnh nhất kể từ năm 1993.

An Bình