Ba thuyền viên Triều Tiên đã lên đường hồi hương sau khi được người Nhật cứu sống khỏi một vụ lật thuyền trên biển, theo Japan Today.

Lực lượng canh gác biển Nhật Bản đã phát hiện ba người Triều Tiên bám trụ vào một chiếc thuyền gỗ nhỏ lênh đênh trên biển vào thứ Tư (15/11), Tổng thư ký nội các Yoshihide Suga cho biết.

Sau khi được giải cứu, những người đàn ông Triều Tiên bày tỏ mong muốn được trở về nhà, theo cảnh sát biển Satoru Nanjo. Hôm thứ Năm, họ được đưa lên một chiếc thuyền đánh cá khác của Triều Tiên để hồi hương.

Vào thứ Tư, một chiếc thuyền của Đội Cảnh sát biển Nhật Bản vùng số 9 đã tiến gần đến một chiếc tàu lật úp bằng gỗ. (Ảnh: AP)

Đội cứu hộ Nhật Bản vẫn đang tìm kiếm các thuyền viên khác bị mất tích sau khi chiếc thuyền Triều Tiên gặp nạn.

Ông Nanjo cho biết ba thuyền viên này nói với các quan chức Nhật Bản là họ đi cùng 12 thuyền viên khác từ Triều Tiên để đánh bắt cá, nhưng thuyền của họ bị lật úp khi đang trên đường trở về nhà.

Nhật Bản và Triều Tiên không có quan hệ ngoại giao. Biến cố này xảy ra khi Nhật Bản tăng cường áp lực lên Triều Tiên vì các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Những chiếc thuyền được cho là từ Triều Tiên thường xuyên trôi dạt vào bờ biển phía bắc Nhật Bản trong suốt mùa đông vì gió mùa từ phía tây bắc. Ba tàu Triều Tiên với 10 thi thể bên trong đã trôi dạt vào bán đảo Nhật Bản năm 2015.

Trong năm nay, cảnh sát bảo vệ bờ biển Nhật Bản tìm thấy 13 tàu bị lật ở ba quận phía bắc đối diện với biển Nhật Bản, nhưng không tìm thấy bất cứ thi thể nào.

An Bình