Nhật Bản đang theo dõi động thái tiếp theo của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ở Syria, bởi sự can thiệp của Hoa Kỳ vào Trung Đông có một lịch sử ảnh hưởng đến chính sách quốc phòng của Nhật Bản, theo Nikkei.

Vấn đề sẽ trở nên trọng yếu hơn khi Tổng thống Trump tiếp đón Thủ tướng Shinzo Abe tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago ở bang Florida của Mỹ vào thứ Ba (17/4). Cuộc gặp thượng đỉnh được hoan nghênh trong bối cảnh các nhà lãnh đạo phải đối mặt với các vấn đề cấp bách liên quan đến thương mại song phương cũng như ngoại giao với Triều Tiên. Tổng thống Hoa Kỳ cũng gợi ý Nhật Bản mua một lượng lớn thiết bị phòng thủ của Mỹ.

Thủ tướng Abe đã bày tỏ sự ủng hộ đối với “quyết tâm” của Mỹ, Anh và Pháp trong cuộc tấn công rạng sáng thứ Bảy (14/4) vào các cơ sở vũ khí hóa học của chế độ Tổng thống Syria Bashar Assad. Hành động này nhằm đáp trả việc ông Assad bị nghi ngờ tiến hành một cuộc tấn công hóa học ngày 7/4 vào thường dân.

Tuy nhiên, “gần như không có cơ quan quốc phòng Nhật Bản nào có thể tham gia được”, một quan chức Bộ Quốc phòng cho biết. “Đương nhiên, chúng tôi rất quan tâm và đang thu thập thông tin”.

Trong Chiến tranh vùng Vịnh vào năm 1991, Nhật Bản đã chi khoảng 13 tỷ USD hỗ trợ kinh tế cho liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo dưới sự điều hành của Thủ tướng Toshichi Kaifu, nhưng không thể hỗ trợ quân sự.

Những lời chỉ trích trên mặt trận này đã giúp thúc đẩy một đạo luật vào năm sau để Nhật Bản triển khai Lực lượng Tự vệ ra nước ngoài trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Những thay đổi tiếp theo đối với chính sách của Nhật Bản đã xuất hiện sau cuộc tấn công khủng bố ở Mỹ vào ngày 11/9/2001. Chính quyền của Thủ tướng Junichiro Koizumi đã sắp xếp các biện pháp chống khủng bố đặc biệt cho phép Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) cung cấp hỗ trợ hậu cần cho lực lượng Mỹ, bao gồm thông qua tiếp tế nhiên liệu hải quân.

Năm 2003, với lực lượng Hoa Kỳ và Anh tiến hành chiến tranh tại Iraq, Nhật Bản đã phải đối mặt với những lời kêu gọi thúc đẩy lực lượng quân sự. Chính quyền Koizumi đã ban hành thêm các biện pháp cho phép triển khai Lực lượng Phòng vệ Mặt đất để hỗ trợ nhân đạo và các hoạt động khác.

Luật An ninh được ban hành vào năm 2015 dưới thời Thủ tướng Abe đã cho phép Nhật Bản hỗ trợ quân đội cho các nước khác mà không cần thông qua các biện pháp đặc biệt như chính phủ Koizumi đã làm.

Tại Washington, nhiều người đã kêu gọi Nhật Bản phải gánh thêm nhiều chi phí quốc phòng. Khi cuộc nội chiến ở Syria làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Nga và Mỹ-Pháp-Anh, tác động có thể phản ánh lên ngân sách của Nhật cũng như các chính sách của nước này.

An Bình