Ngày 8/12, Nhật Bản lên kế hoạch mua các tên lửa không đối đất trong bối cảnh mối đe dọa quân sự từ Triều Tiên ngày càng gia tăng.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera đã thông báo bộ này dự định yêu cầu một khoản ngân sách bổ sung đặc biệt cho tài khóa bắt đầu từ tháng 4/2018 để mua những tên lửa hành trình tầm xa triển khai trên máy bay chiến đấu.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch mua tên lửa không đối đất tầm xa JASSM và LRASM của Mỹ với tầm bắn lên tới 900km.

Tên lửa Joint Strike với tầm bắn 500km của Na Uy cũng thuộc diện cân nhắc của Nhật Bản. Những tên lửa này sẽ nhằm bảo vệ các tàu khu trục của Lực lượng Phòng vệ trên biển, được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng sẽ được sử dụng để phòng vệ trên các đảo, đối phó với lực lượng bộ binh hoặc lực lượng đổ bộ trước khi đối phương tới gần.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Onodera khẳng định nước này cần nâng cấp khả năng phòng thủ tên lửa. (Ảnh: AP)

Dư luận cho rằng động thái này sẽ gây tranh cãi do Tokyo vốn luôn duy trì chính sách chuyên về phòng vệ theo hiến pháp hòa bình, cấm việc sử dụng sức mạnh quân sự để giải quyết các xung đột quốc tế.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Onodera nhấn mạnh sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách này, khẳng định Nhật Bản vẫn dựa vào khả năng quân sự bảo vệ của Mỹ, đồng minh quốc phòng của Tokyo.

An Yên