Hãng dược phẩm Mitsubishi Tanabe triển khai công nghệ sản xuất vắc-xin cúm chỉ trong vòng 4-5 tuần. Đây có thể là quá trình cách mạng hóa ngành công nghiệp trong hơn 60 năm qua.

Từ những năm 1950 đến nay, phương pháp sản xuất vắc-xin cúm phải mất hơn 1 năm kể từ khi bắt đầu tiêm các chủng vi-rút cúm vào trứng gà để vi-rút tái tạo và tạo cơ sở cho vắc-xin, sau đó vi-rút bị bất hoạt.

Nhiều thập kỷ qua, với phương pháp này, gà mái cũng cần phải phát triển trong một môi trường đặc biệt.

Với công nghệ Mitsubishi Tanabe, được đơn vị Medicago ở Canada phát triển, vi-rút cúm được đưa vào lá cây thuốc lá và sau khi đem trồng, vắc-xin được chiết xuất ra.

Thuốc lá có thể là phương pháp rút ngắn đáng kể thời gian sản xuất vắc-xin.

Công ty Nhật Bản có kế hoạch đệ trình lên Hoa Kỳ phê duyệt quy trình sản xuất, bán hàng trước khi kết thúc năm tài chính vào tháng 3/2019 và hy vọng mang vắc-xin mới ra thị trường vào năm 2019.

Tại Nhật Bản, nhà sản xuất thuốc đang xem xét hợp tác với chuyên gia vắc-xin Biken.

Các công ty Nhật Bản khác cũng đang muốn rút ngắn chu trình sản xuất. Với công nghệ của Baxter International, hiện tại là Ology Bioservices, Takeda Pharmaceutical đã phát triển một phương pháp cấy vi-rút trong tế bào thận khỉ. Viện nghiên cứu Chemo-Sero-Therapeutic đã phát triển công nghệ sử dụng tế bào vịt, trong khi Kitasato Daiichi Sankyo Vaccine khai thác tế bào chó.

Mặc dù phương pháp dựa trên động vật đã giảm thời gian sản xuất xuống còn 3 đến 6 tháng, nhưng vấn đề về sản xuất và chi phí vẫn chưa được giải quyết.

Mitsubishi Tanabe là nhà sản xuất vắc-xin hàng đầu của Nhật Bản, thu về khoảng 35 tỷ yên (308 triệu đô la Mỹ) vào cuối năm tài chính. Hãng dược phẩm này đang lên kế hoạch tăng gấp ba con số này bằng cách thương mại hóa vắc-xin mới và thúc đẩy sản xuất các sản phẩm khác.

Nếu công ty thành công trong việc thương mại hóa công nghệ, nó sẽ làm rung chuyển sự độc quyền trong ngành công nghiệp, một giám đốc điều hành cho biết.

Thanh Hiền