Sự bùng phát của coronavirus mới ở Nhật Bản đã làm thay đổi suy nghĩ trong  giới chính trị để cho phép các tàu bệnh viện hoạt động ngoài khơi trong trường hợp khẩn cấp.

Hai tàu như vậy được cho là đủ để giải quyết rắc rối ở Nhật Bản trong vòng 24 giờ. Nhưng Lực lượng Phòng vệ không có tàu bệnh viện chuyên dụng nào.

Với hy vọng giải quyết vấn đề trên, một cuộc họp kín của khoảng 40 nhà lập pháp đã tìm giải pháp để các con tàu có thể đáp đủ ứng yêu cầu. 

Seishiro Eto, giám đốc bệnh viện địa phương, người đã kêu gọi gây quỹ cho việc nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đề nghị chính phủ cung cấp ngân sách để hoàn thành thiết kế tàu mới trong năm tài khóa 2020 để họ có thể bắt đầu phục vụ trong năm 2023”

Một nhóm các nhà lập pháp khác được thành lập vào hôm thứ 5 thậm chí còn đi xa hơn và ủng hộ việc tái sử dụng các tàu của khu vực tư nhân để làm tàu bệnh viện bên cạnh việc đóng mới.

Khái niệm này đã được đưa ra thảo luận trong thời kỳ thảm họa, chẳng hạn như trận động đất và sóng thần tháng 3 năm 2011. Một báo cáo năm 2013 của chính phủ lưu ý rằng tàu bệnh viện phục vụ các chức năng chính trong những thời điểm như vậy.

Tàu bệnh viện một lần nữa cần thiết khi hàng trăm hành khách trên tàu du lịch Diamond Princess nhiễm COVID-19. Các tàu sẽ là lựa chọn hữu ích để điều trị bệnh nhân trong khi họ được cách ly.

Nhưng chi phí là một vấn đề lớn. Văn phòng Nội các ước tính rằng một con tàu bệnh viện duy nhất tốn 35 tỷ yên (tương đương $ 324 triệu) để đóng và 2,5 tỷ yên mỗi năm để vận hành và bảo trì. Và trong thời gian bình thường, các tàu chỉ thấy hạn chế sử dụng.

Công ước Geneva định nghĩa tàu bệnh viện quân sự chuyên dụng là một con tàu được chế tạo hoặc trang bị “chỉ nhằm mục đích hỗ trợ những người bị thương, bị bệnh và bị đắm tàu, để điều trị và vận chuyển họ”. Các tàu bệnh viện dã chiến của hải quân Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga được bảo vệ bởi các công ước này.

Ở Nhật Bản, không có tàu bệnh viện chuyên dụng. Tàu khu trục Izumo và tàu tiếp tế Mashu được trang bị các đơn vị chăm sóc đặc biệt và giường bệnh. Được huấn luyện để cung cấp thiết bị vật tư y tế lên các tàu chiến Nhật Bản.

Bên trong liên minh cầm quyền có những lời kêu gọi trang bị cho tàu chiến những chức năng chuyển đổi nhanh chóng để chúng có thể được sử dụng làm tàu ​​bệnh viện trong trường hợp ứng phó với thảm họa quy mô lớn.

Yusuke Takeuchi / Nikkei
Thiện Lan dịch và biên tập