Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang xem xét cuộc họp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào mùa thu này, đáp lại thái độ cởi mở của lãnh đạo Bắc Hàn trong suốt tiến trình hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump.

“Chúng tôi nhìn nhận Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều là một cơ hội mở”, ông Abe cho biết hôm thứ Năm (14/5), trong một cuộc họp với người thân của các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc nhiều thập kỷ trước.

“Nhật Bản nên đối mặt thẳng thắn với Triều Tiên để giải quyết vấn đề này”, ông bổ sung.

Các nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản xác nhận hai bên đang thảo luận về thời gian và địa điểm cho cuộc họp.

Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Phương Đông sẽ là cơ hội tiếp xúc đầu tiên giữa hai bên.  Sự kiện diễn ra vào trung tuần tháng 9 tại thành phố Vladivostok, vùng Viễn Đông nước Nga, ông Abe dự kiến tham dự.

Tổng thống Nga Putin đã nhắc lại lời mời Kim Jong-un tới thăm Nga trong một cuộc họp hôm thứ Năm (14/6) với ông Kim Yong Nam, người đứng đầu cơ quan lập pháp Tiều Tiên.

Việc dàn xếp một cuộc họp thượng đỉnh Tokyo – Bình Nhưỡng sẽ giúp ông Putin tạo được sức ảnh hưởng với Triều Tiên, tờ Nikkei Nhật Bản nhận định.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra vào cuối tháng 9 ở New York là một lựa chọn khác. Bình Nhưỡng cũng nằm trong số những địa điểm được đề xuất. Tuy nhiên Nhật Bản tỏ ra khá thận trọng khi lựa chọn phương án tổ chức cuộc gặp ở một quốc gia trung gian. 

Trước đó tổng thống Trump đã nhắc nhở ông Kim rằng việc phi hạt nhân hóa sẽ chấm dứt các lệnh trừng phạt kinh tế lên Triều Tiên và giải quyết các vấn đề bắt cóc với Nhật Bản là con đường duy nhất để Bình Nhưỡng tiếp xúc với các nguồn viện trợ.

Triệu Hằng