Tại Nhật Bản, lễ hội truyền thống ở các vùng quê đang đứng trước nguy cơ bị mai một do tình trạng suy giảm dân số và thiếu kinh phí tổ chức.

Ngày nay, nhiều lễ hội truyền thống tại các miền quê của Nhật Bản đang dần bị mai một.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là giới trẻ ở những khu vực nông thôn có xu hướng chuyển tới các thành phố lớn, khu đô thị để tìm việc làm hay nguồn đầu tư cho các hoạt động giải trí truyền thống bị cắt giảm.

Bà Miki Chiba – làm việc Văn phòng quận Seiyo, tỉnh Ehime, cho biết: “Chúng tôi không chắc lễ hội Doronko Matsuri có từ khi nào, có thể là khoảng 140 năm trước. Năm nay, người dân ở thị trấn Shirokawa định tổ chức lễ hội này vào hôm 1/7, nhưng phải hoãn lại vì không đủ người tham gia”.

Thông thường, mở đầu lễ hội là hình ảnh người nông dân cùng “bạn đồng hành” là những chú bò đi cày ruộng, đánh dấu sự khởi đầu của một mùa vụ mới. Vào cuối ngày, dân làng tập trung tại một đền thờ để cầu nguyện cho mùa màng bội thu.

nhat ban doi mat voi nguy co mai mot le hoi truyen thong o nhung vung que
Lễ hội Doronko Matsuri từ lâu đã trở thành biểu tượng văn hóa của tỉnh Ehime. (Ảnh: Handout)

Khoảng 10 năm trước, hơn 700 người dân địa phương và hàng nghìn du khách đã tham gia lễ hội Doronko Matsuri. Tuy bhieen, hiện chỉ còn khoảng 300 người dân địa phương tham gia và không còn ai kéo theo những chú bò.

“Dân số ở thị trấn giảm dần mỗi năm vì tỷ lệ sinh giảm, những người trẻ chuyển đi nơi khác. Nhiều người cảm thấy buồn vì lễ hội chính thức bị hoãn”, bà Chiba nói.

nhat ban doi mat voi nguy co mai mot le hoi truyen thong o nhung vung que
(Ảnh: Handout)

Theo tổ chức phi lợi nhuận Nippon Matsuri Network, có khoảng 300.000 lễ hội diễn ra hàng năm ở Nhật Bản. Tổ chức này được lập ra nhằm bảo tồn những di sản văn hóa ở các vùng nông thôn của Nhật Bản.

Tuy nhiên, thống kê của tờ báo Sankei cho thấy có tới 40 lễ hội truyền thống trên 20 tỉnh của Nhật Bản đã bị hoãn trong năm 2016. Họ lo ngại con số này còn có thể tăng nhanh trong những năm tới.

Ông Hideo Nigata – Phó chủ tịch Nippon Matsuri Network, cho biết nhiều lễ hội đang phải đối mặt với nguy cơ mai một vì không có đủ người tham gia và không đủ kinh phí tổ chức.

“Tôi lo ngại rằng nếu một lễ hội biến mất, cộng đồng bản địa tổ chức lễ hội đó cuối cùng cũng biến mất”, ông Nigata nói. “Tổ chức của chúng tôi được lập ra để khuyến khích mọi người tham gia những lễ hội truyền thống, làm chúng trở nên phổ biến hơn qua việc đăng tải trên truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác”.

nhat ban doi mat voi nguy co mai mot le hoi truyen thong o nhung vung que
Lễ hội Deer Dance. (Ảnh: Handout)

Thị trấn Kanegasaki-cho ở Đông Bắc Nhật Bản đang có nhiều nỗ lực tích cực để gìn giữ lễ hội Deer Dance có từ thời Edo.

“Dân số ở thị trấn khá ổn định nhưng Deer Dance đang mai một dần ở một số ngôi làng. Tập tục cầu nguyện theo truyền thống cũng có nhiều thay đổi. Ngày nay, nhiều người chọn cách đi du lịch thay vì tham gia những lễ hội cộng đồng”, ông Hidekatsu Asari – người phụ trách trung tâm lịch sử ở thị trấn cho biết.

“Chúng tôi tin rằng những sự kiện như Deer Dance mang người dân lại gần nhau hơn. Những người cao tuổi nói rằng họ cảm thấy rất buồn và cô đơn khi những lễ hội truyền thống đang dần bị mất đi”, ông Asari nói.

Người phụ trách nói tiếp: “Đó là lý do vì sao chúng tôi tới các trường mẫu giáo trong vùng để dạy lũ trẻ những điệu nhảy, tặng chúng những trang phục truyền thống với mong muốn chúng sẽ nối tiếp truyền thống khi lớn lên và truyền lại cho những thế hệ tương lai”.

Hoàng Anh (Tổng hợp)