Ngày 31/8, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề xuất khoản ngân sách trị giá 5.300 tỷ yên (48 tỷ USD) cho tài khóa mới để nâng cao khả năng phòng thủ trước mối đe dọa tên lửa đạn đạo Triều Tiên.  

Theo Reuters, Bộ trên đề xuất ngân sách mới (bắt đầu từ ngày 1/4/2019) tăng 2,1% so với hiện tại. Nếu được thông qua, đây sẽ là khoản tăng ngân sách quốc phòng trong 7 năm liên tiếp của chính phủ Thủ tướng Shinzo Abe, nhằm củng cố khả năng phòng thủ trước những mối đe dọa về an ninh trong khu vực.

Khoản kinh phí lớn nhất trong ngân sách quốc phòng Nhật Bản được dùng để nâng cao khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo. Nhật Bản sẽ mua 2 trạm theo dõi tên lửa bằng radar Aegis Ashore của Tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ), trị giá 235 tỷ yen.

Quân đội Nhật Bản cũng muốn mua các tên lửa đánh chặn tầm xa Raytheon Co SM-3 để tấn công các tên lửa của đối phương trên không trung. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng muốn có kinh phí để nâng cao tầm bắn và độ chính xác của các tên lửa PAC-3.

Các khoản chi quốc phòng khác bao gồm 6 tiêm kích tàng hình F-35 của nhà sản xuất Lockheed Martin trị giá 91,6 tỷ yen và 2 máy bay tuần tra E-2D Hawkeye của nhà sản xuất Northrop Grumman.

Lực lượng Tự vệ Biển Nhật Bản cũng muốn mua 2 tàu khu trục và 1 tàu ngầm có tổng trị giá 171 tỷ yen.

Trong Sách Trắng Quốc phòng được công bố hôm 28/8, Nhật Bản khẳng định các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên vẫn là mối đe dọa thường trực và nghiêm trọng với nền an ninh nước này.

Nhật Bản cũng bày tỏ quan ngại về các hoạt động bành trướng sức mạnh quân sự trong khu vực của Nga và Trung Quốc.

Tổng Hợp