Nhật Bản đã nói với Hoa Kỳ rằng họ sẵn sàng cử các chuyên gia đến Triều Tiên để giúp nước này tháo dỡ các cơ sở hạt nhân, hướng tới việc “phi hạt nhân hoàn toàn” của bán đảo Triều Tiên, theo Kyodo.

Nếu Washington và Bình Nhưỡng đồng ý phá hủy lò phản ứng điều chế graphite tại tỉnh Yongbyon, phía Tây bắc của Triều Tiên, Tokyo sẽ cung cấp những kiến ​​thức thu được thông qua việc ngừng hoạt động lò phản ứng tương tự của họ ở miền đông Nhật Bản, theo các nguồn tin.

Tokyo muốn tham gia vào những tiến triển liên quan đến Triều Tiên, trong bối cảnh lo ngại họ đã bị đứng ngoài kể từ khi Triều Tiên tiếp cận ngoại giao vào đầu năm nay.

Nhà máy điện hạt nhân Tokai của Công ty Điện nguyên tử Nhật Bản, hoạt động từ năm 1966 đến năm 1998 tại tỉnh Ibaraki, đang trong quá trình ngừng hoạt động.

Không rõ liệu Triều Tiên có cho phép Nhật Bản tham gia vào quá trình tháo dỡ hay không.

Tại cuộc họp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore vào ngày 12/6, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cam kết “làm việc hướng tới phi hạt nhân hoá hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”.

Triều Tiên
Không rõ liệu Bắc Triều Tiên có cho phép Nhật Bản tham gia vào quá trình tháo dỡ hay không. (Ảnh: KNS / Kyodo)

Trong một cuộc họp ở Tokyo liên quan đến các quan chức cấp cao của Nhật Bản và Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim, Nhật Bản đã đưa ra ý định tham gia vào quá trình hạt nhân, và tài trợ chi phí ban đầu liên quan đến việc kiểm tra của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế ở Triều Tiên.

Triều Tiên được cho là đã chiết xuất plutoni được sử dụng cho vũ khí hạt nhân từ nhiên liệu đã qua sử dụng từ lò phản ứng Yongbyon.

Nhật Bản có kế hoạch gửi các chuyên gia về làm giàu uranium tại nhà máy tái chế Rokkasho ở tỉnh Aomori phía bắc Nhật Bản, các nguồn tin cho biết.

Ngoài lo ngại rằng các khu vực xung quanh các cơ sở hạt nhân ở Yongbyon và Punggye-ri, ở phía đông bắc Triều Tiên, có thể bị ô nhiễm phóng xạ. Nhật Bản cũng có kế hoạch cung cấp công nghệ khử nhiễm được sử dụng tại nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi, bị tê liệt bởi trận động đất và sóng thần vào tháng 3/2011, nguồn tin cho biết thêm.

Minh Đức