Ăn bánh gạo nếp hay còn gọi là “mochi” vào ngày đầu năm mới là một truyền thống hàng năm ở Nhật Bản. Nhưng vài người cao tuổi đã tử vong vì loại bánh này, theo CNA.

15 người đã được điều trị tại các bệnh viện ở Tokyo sau khi họ bị nghẹn bánh “mochi” vào ngày đầu năm mới. 2 người đàn ông 60 tuổi và 81 tuổi trong số đó đã tử vong, theo tờ NHK đưa tin hôm thứ Ba (2/1).

Sở cứu hỏa Tokyo cho biết 15 người bị nghẹn thuộc độ tuổi từ 55 đến 90 tuổi.

Đây là một vấn đề thường hay xảy ra ở Nhật đến mức mỗi năm các dịch vụ cấp cứu của Nhật Bản thường cảnh báo mọi người phải cắt bánh gạo nếp thành những miếng nhỏ hơn và nhai chúng một cách chậm rãi.

Nhật Bản: Đầu năm mới, 2 người tử vong vì nghẹn 'mochi', món ăn truyền thống của Nhật (Ảnh: Snakku)
Nhật Bản: Đầu năm mới, 2 người tử vong vì nghẹn ‘mochi’, món ăn truyền thống của Nhật (Ảnh: Snakku)

Sở cứu hỏa Tokyo cho biết mỗi năm, người cao tuổi bị tử vong do nghẹn mochi chiếm khoảng 90% trên tổng số người chết vì nghẹn mochi.

Con số này đặc biệt cao trong giai đoạn năm 2014-2015, với 9 người tử vong ở Nhật Bản.

Theo Wikipedia, mochi là một loại bánh giầy nhân ngọt truyền thống của Nhật Bản, được làm từ bột gạo nếp dùng để ăn trong cuộc sống hàng ngày và cũng là vật phẩm dâng lên thần linh, có ý nghĩa mang lại may mắn.

Bánh mochi là vật cúng không thể thiếu trong các gia đình Nhật Bản nhân dịp năm mới. Họ bày trí bánh giầy mochi ở các hốc tường trang trí gọi là tokonoma trong phòng khách hoặc trong nhà bếp. Những chiếc bánh này được gọi là Kagami-mochi, tức bánh mochi dâng lên thần linh.

Ngày Tết, Tết Trung Thu, người Nhật cúng bánh mochi để cầu nguyện cho sự trường thọ.

Vào những ngày truyền thống, người Nhật cột bánh mochi trên thanh tre dài và nướng trong đống lửa, họ ăn bánh mochi nướng tại lễ Dondo-yaki với hy vọng có được sức khỏe dồi dào suốt cả năm.

An Bình