Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo cao nhất sau khi Triều Tiên phóng 4 tên lửa đạn đạo đồng thời vào vùng biển nước này.

3 quả tên lửa rơi vào vùng kinh tế đặc quyền của Nhật Bản, còn 1 quả rơi cách quận Akita khoảng 350 km, theo người phát ngôn của chính phủ nói với các phóng viên sau cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia. Chính phủ Nhật Bản vẫn đang nghiên cứu loại tên lửa được phóng, theo hãng tin Bloomberg.

Trước Quốc hội Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng vụ phóng tên lửa là “mức độ đe dọa mới của Triều Tiên. Ông nói: “Năng lực về tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đã thực sự cải tiến, và họ đang trở lên khó dự đoán hơn”. Ông cũng cho Quốc hội biết là các tên lửa được phóng đến “ngày càng gần vùng biển và biên giới Nhật Bản hơn”.

Trong khi Triều Tiên thường xuyên thử nghiệm tên lửa, bao gồm hơn 20 vụ thử năm ngoái, thì thời điểm phóng tên lửa thường khá nhạy cảm. Hiện nay quan hệ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc đang căng thẳng do việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa (THAAD) trên bán đảo.

Đồng thời Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành tập trận quân sự thường niên, mà Triều Tiên gọi đó là “sự xâm phạm”. Diễn biến này cũng xảy ra trong khi Trung Quốc đang họp Quốc hội.

Gần đây Trung Quốc mới cấm nhập khẩu than từ Triều Tiên sau nghi án sát hại Kim Jong-nam ở Malaysia. Trung Quốc hiện chiếm đến 70% kim ngạch thương mại với Triều Tiên.

Mỹ ủng hộ Nhật Bản 100%

Tổng thống Donald Trump tái khẳng định Mỹ ủng hộ đồng minh quân sự Nhật Bản, trong cuộc điện đàm vào Thủ tướng Shinzo Abe một ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa.

Thủ tướng Nhật Bản cho biết: “Tổng thống Trump nói với tôi rằng Mỹ ủng hộ Nhật Bản 100%. Ông ấy cũng muốn chúng tôi tin tưởng ông và người dân Mỹ 100%”.

Trong khi đó Triều Tiên tuyên bố vụ phóng tên lửa là bài tập tấn công các cơ sở của Mỹ ở Nhật Bản. Thông tin cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát cuộc diễn tập và ra lệnh khai hỏa.

Dương Minh

Xem thêm: