Trong cuộc phỏng vấn gần đây, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu đề nghị việc trao đổi thông tin giữa Đài Loan và Nhật Bản cần phải tiến hành an ninh hơn vì cả hai đều phải đối mặt với các mối đe dọa quân sự giống nhau.

Đồng thời ông Wu cũng cảnh báo về số lượng các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc ngày càng tăng trong khu vực. Những mối đe dọa cho thấy cần có nhiều cuộc trao đổi thông tin hơn giữa Đài Loan và Nhật Bản.

Ông cho rằng nếu máy bay quân sự Trung Quốc hoặc tàu chiến đi về phía Nam qua eo biển Miyako, họ sẽ đe dọa Đài Loan, còn nếu đi về phía Bắc qua kênh Bashi, họ sẽ đe dọa Nhật Bản, theo Taiwan News.

Cựu chỉ huy trưởng NATO, James Stavridis, và một số học giả Nhật Bản tại đối thoại An ninh Thái Bình Dương năm 2018 ngày 31/8 cho rằng việc Nhật-Đài tăng cường hợp tác là vì lợi ích của hai quốc gia và khu vực.

“Tôi không nghĩ rằng đó là để chống lại Trung Quốc, nhưng tôi nghĩ nó là một phần của công tác phối hợp bảo vệ an ninh chung trong khu vực, không chỉ là sự phối hợp giữa Đài Loan và Nhật Bản, mà còn là với các nước Úc, New Zealand, Malaysia, Indonesia, Philippines và Việt Nam”, ông Stavirdis nói.

Khi được hỏi về những người ủng hộ Đài Loan bên trong Đảng Dân chủ Tự do của Nhật Bản, ông Wu cảm ơn lòng tốt của họ vì đã xúc tiến Đạo luật Quan hệ Đài Loan (TRA) bằng phiên bản tiếng Nhật.

TRA đề cập đến luật được Hoa Kỳ thông qua năm 1979 nhằm duy trì quan hệ thương mại, văn hóa và các mối quan hệ khác với Đài Loan sau khi chính thức cắt đứt quan hệ với nước này.

Ông Wu nói có rất nhiều trao đổi thân thiện giữa Đài Loan và Nhật Bản. Bất cứ khi nào một quốc gia cần giúp đỡ thì quốc gia kia sẽ giúp, đó là cách hai quốc gia quan tâm nhau thật hiếm thấy trên thế giới. Mặc dù mối quan hệ Nhật-Đài phát triển trong 2 năm qua, nhưng nhiều việc vẫn cần phải được thực hiện.

Thanh Hiền