Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho biết nước này đang cung cấp thuốc chống cúm Avigan miễn phí cho các quốc gia chiến đấu với Covid-19. Thuốc được phát triển bởi một công ty thuộc tập đoàn Fujifilm Holdings, đã cho thấy những dấu hiệu ban đầu có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị virus Vũ Hán, theo Chiang Rai Times.

Thư ký trưởng nội các Yoshihide Suga nói trong một cuộc họp báo rằng thông qua các kênh ngoại giao khoảng 30 quốc gia đã đưa ra yêu cầu mua thuốc Avigan từ Nhật Bản.

“Trên tất cả, chúng tôi dự định mở rộng hợp tác nghiên cứu lâm sàng về thuốc Avigan với các quốc gia muốn hợp tác”, ông Suga nói.

Thủ tướng Nhật Abe cho biết chính phủ của ông sẽ thúc đẩy sự phát triển của thuốc và vắc-xin, bao gồm Avigan, để chống lại virus Vũ Hán.

Fujifilm Toyama Chemical cho biết họ đã bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng để đánh giá hiệu quả của thuốc, còn được gọi là Favipiravir, trên bệnh nhân Covid-19.

Trong khi đó, Bộ Y tế Đức cho biết họ sẽ tìm cách mua Avigan cho các trường hợp nhiễm virus Vũ Hán. Truyền thông Đức cho biết Bộ Y tế nước này sẽ mua vài triệu viên Avigan để điều trị cho những bệnh nhân có triệu chứng nặng.

Một bước quan trọng trong quy trình thử nghiệm hiện tại bao gồm các thử nghiệm lâm sàng tại Nhật Bản, một trong số đó sẽ kết thúc vào cuối tháng Sáu. Và mặc dù không có bất kỳ báo cáo lâm sàng chi tiết nào cho thấy hiệu quả của Avigan trong việc điều trị Covid-19, vẫn có những lý do cho sự lạc quan. Một trong số họ đến vào ngày 17/3, khi Zhang Xinmin, một quan chức Bộ khoa học và công nghệ Trung Quốc, nói rằng Favipiravir, phiên bản tổng quát của Avigan, đã tỏ ra hiệu quả trong điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các bệnh viện ở Vũ Hán và Thâm Quyến, Trung Quốc.

Hàn Quốc đã từ chối việc thử nghiệm loại thuốc này, khi cho biết “những tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc” có thể gây tổn thương cho thai nhi.

Mặc dù Avigan đã được sản xuất và dự trữ ở Nhật Bản dưới dạng thuốc chống cúm, nhưng hy vọng nó cũng có thể giúp điều trị các bệnh khác, bao gồm Ebola và các bệnh do ve gây ra như bệnh Lyme.

Vì sao SARS-CoV-2 được gọi là Virus Trung Cộng?

Chính quyền Trung Quốc đã biết đến ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Vũ Hán từ ngày 17/11/2019. Thay vì thực hiện các biện pháp ngăn chặn kịp thời, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bưng bít thông tin và trừng phạt những người tiết lộ sự thật ra công chúng.

Khoảng 5 triệu người đã rời khỏi Vũ Hán tới nhiều nước thế giới trước khi chính quyền Trung Quốc phong tỏa thành phố này từ ngày 23/1/2020.

Trong khi SARS-CoV-2 bị nghi ngờ có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm vũ khí sinh học ở Vũ Hán, ĐCSTQ đang cố gắng đổ tội cho Mỹ, Ý, hay bất kỳ quốc gia nào khác về nguồn gốc dịch bệnh.

Để chỉ rõ trách nhiệm của ĐCSTQ dẫn đến sự bùng phát của virus Vũ Hán trên toàn cầu, nhiều chuyên gia, kênh truyền thông và chính khách trên thế giới gọi SARS-CoV-2 là “Virus Trung Cộng” (CCP Virus).

Theo Chiang Rai Times
Quý Khải dịch & biên tập

(Nguồn ảnh thumb: ảnh chụp màn hinh Youtube/Mors Channel)