Nhật Bản đang có kế hoạch đưa tàu chiến lớn nhất của mình đến Biển Đông trong một chuyến đi kéo dài 3 tháng bắt đầu vào tháng 5, trong một chương trình phô trương lực lượng hải quân lớn nhất của nước này trong khu vực kể từ Thế chiến II.

Hãng tin Reuters dẫn lời 3 nguồn tin cho biết tàu sân bay trực thăng Izumo, được hạ thủy mới 2 năm, sẽ có các chặng dừng chân tại Singapore, Indonesia, Philippines và Sri Lanka, trước khi tham gia cuộc tập trận hải quân Malabar với các tàu hải quân Ấn Độ và Mỹ ở Ấn Độ Dương vào tháng 7 tới.

Con tàu này sẽ trở lại Nhật Bản vào tháng 8.

“Mục đích là để kiểm tra khả năng của Izumo bằng cách cử nó thực hiện một nhiệm vụ mở rộng”, một nguồn tin biết về kế hoạch xác nhận. “Nó sẽ huấn luyện cùng Hải quân Mỹ ở Biển Đông”.

Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền gần như tất cả các vùng biển tranh chấp và sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của nước này đã làm dấy lên mối quan ngại ở Nhật Bản và phương Tây, với việc Mỹ thường xuyên tổ chức các cuộc tuần tra biển và hàng không để đảm bảo tự do hàng hải.

Đài Loan, Malaysia, Việt Nam, Philippines và Brunei cũng tuyên bố chủ quyền một phần vùng biển này.

Nhật Bản không tuyên bố chủ quyền ở vùng biển này, nhưng có một cuộc tranh chấp hàng hải riêng với Trung Quốc ở Biển Hoa Đông.

Một nguồn tin khác cho biết Nhật Bản muốn mời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lên thăm tàu Izumo khi nó ghé qua Vịnh Subic, cách Manila 100 km về phía tây, bất chấp việc ông Duterte đã thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc trong những tháng gần đây.

Khi được hỏi trong một cuộc họp báo về cuộc viếng thăm của chiếc tàu ​​chiến Nhật Bản, ông Duterte cho biết ông sẽ đến thăm con tàu nếu có thời gian.

Việc Nhật Bản triển khai tàu chiến lớn nhất đến Biển Đông diễn ra khi nước Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump dường như đang thực hiện một đường lối cứng rắn hơn với Trung Quốc. Chính quyền Washington đã chỉ trích việc Trung Quốc xây dựng các hòn đảo nhân tạo và cơ sở quân sự trên Biển Đông mà Mỹ lo ngại có thể được sử dụng để ngăn cản sự tự do đi lại.

Bắc Kinh hồi tháng 1 cho biết họ có chủ quyền “không thể bác bỏ được” đối với các hòn đảo tranh chấp sau khi Nhà Trắng tuyên bố bảo vệ “các vùng lãnh thổ quốc tế”.

Tàu Izumo dài 249 mét, lớn bằng các tàu sân bay trong Thế chiến II của Nhật Bản và có thể chở đến 9 chiếc máy bay trực thăng. Nó giống với các tàu sân bay tấn công đổ bộ của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, nhưng lại thiếu sàu tàu để hạ thủy các tàu khác.

Nhật Bản phân loại Izumo là một tàu khu trục bởi vì hiến pháp cấm các vũ khí tấn công. Tuy nhiên, con tàu này cho phép Nhật Bản triển khai sức mạnh quân sự vượt ra ngoài lãnh thổ nước này.

Con tàu được đặt tại Yokosuka, gần Tokyo, cũng là nơi có tàu sân bay Ronald Reagan của Hạm đội thứ bảy của Mỹ. Nhiệm vụ chính của Izumo là chống tàu ngầm.

Hạo Nhân

Xem thêm: