Trước những lời đe dọa của Triều Tiên gần đây, Nhật Bản điều tàu chiến lớn nhất đến bảo vệ tàu Mỹ tại Thái Bình Dương.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã ra lệnh cho tàu khu trục Izumo đi hộ tống một tàu tiếp tế của Hải quân Mỹ. Tàu Izumo sẽ rời Nhật Bản vào ngày 1/5, sau đó đón tàu Mỹ ở vùng biển gần bán đảo Boso để hộ tống đến đảo Shikoku thuộc Tây Thái Bình Dương, theo báo Asahi.

Chiến hạm lớp Izumo được Nhật Bản gọi là tàu khu trục chở trực thăng, nhưng vẻ ngoài và tính năng thì không khác gì một tàu sân bay hạng nhẹ. Izumo cũng là tàu chiến đa nhiệm, có thể tiến hành đồng thời nhiều hoạt động như hỗ trợ đổ bộ và kiểm soát không phận, tấn công đất liền. Tàu có thể chở khoảng 400 binh lính và 50 xe tải loại 3,5 tấn hoặc thiết bị tương đương. Lực lượng phòng vệ Nhật Bản trên tàu Izumo được phép sử dụng vũ khí trong trường hợp cần thiết.

Đây sẽ là nhiệm vụ bảo vệ đầu tiên của quân đội Nhật Bản từ khi Thủ tướng Shinzo Abe thông qua luật cho phép sử dụng vũ khí để bảo vệ đồng minh vào năm 2015.

Tàu tiếp tế của Mỹ sẽ cung cấp hàng hóa cho đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, hiện đang trong tình trạng cảnh giác trước mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo của CHDCND Triều Tiên. Tàu sân bay USS Carl Vinson cũng có thể nằm trong số các tàu sẽ nhận tiếp tế.

Tàu Carl Vinson vừa đến biển Nhật Bản vào ngày 29/4 và đã bắt đầu cuộc tập trận chung cùng hải quân Hàn Quốc. Trước đó, tàu ngầm hạt nhân USS Michigan của Mỹ cũng cập cảng Busan (Hàn Quốc) trong ngày 25/4 và tham gia tập trận cùng tàu Carl Vinson.

Ngoài ra, tàu tấn công đổ bộ chở trực thăng Mistral của Pháp ngày 29/4 cũng ghé cảng Sasebo của Nhật Bản và dự kiến tập trận chung cùng lực lượng Mỹ, Nhật Bản và Anh vào tháng 5 gần đảo Guam.

Bất chấp những cuộc biểu dương sức mạnh này, Triều Tiên ngày 30/4 tuyên bố sẽ đánh chìm các tàu chiến Mỹ.

Việc Nhật Bản điều tàu chiến hộ tống tàu của Mỹ diễn ra giữa thời điểm căng thẳng tại khu vực khi Triều Tiên ngày 29/4 phóng thử một tên lửa đạn đạo, bất chấp những răn đe trừng phạt của Mỹ.

Thanh Long

Xem thêm: