Ngày 15/5, trong khi báo cáo Sách Xanh với nội các, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono khẳng định, quan hệ Trung – Nhật đã được cải thiện, đồng thời cần tăng cường liên hệ mật thiết với Mỹ.

Năm ngoái cũng là kỷ niệm 45 năm bình thường hóa quan hệ Trung – Nhật. Theo Sách Xanh, quan hệ hai nước trong năm 2017 đã được nhiều cải thiện, đồng thời cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương ổn định, phát triển vì tình hình chung.

Sách Xanh chỉ rõ tính quan trọng trong quan hệ Trung – Nhật trên nhiều phương diện trong đó có cả vấn đề Triều Tiên. Đối với các vấn đề nhạy cảm trên biển, các quan chức liên quan cho biết, năm ngoái, Sách Xanh giới thiệu điều này trong phần mở đầu về tình hình khu vực châu Á, còn năm nay lại giải thích rõ sự cải thiện của quan hệ hai nước trong phần thảo luận.

Sách Xanh còn nhấn mạnh tính nhất quán của “đồng minh Mỹ – Nhật”, cho rằng, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump cần hợp tác chặt chẽ trong việc ứng phó với vấn đề Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nhật Bản tại buổi họp báo cùng ngày cho biết, trong bối cảnh môi trường an ninh xung quanh ngày càng xấu đi, nước này sẽ đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia, trong đó quan trọng nhất là Mỹ. Ngoài ra, phía Nhật sẽ tích cực giải quyết các vấn đề cấp thiết để thể hiện rõ sự liên hệ mật thiết với Mỹ.

Các vấn đề về Triều Tiên được đưa ra trong Sách Xanh năm nay nhiều hơn so với năm trước. Theo đó, nêu rõ quan điểm phối hợp chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc nhằm yêu cầu Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Ngoài ra, phía Nhật kịch liệt phản đối Hàn Quốc thực hiện diễn tập quân sự ở khu vực xung quanh đảo Takeshima (Hàn Quốc gọi là đảo Dokdo).

Thông thường, Nhật Bản sẽ công bố Sách Xanh trước cuối tháng 4 mỗi năm, nhưng lần này, vì tham gia hội đàm Mỹ – Nhật nên đã hoãn tới tháng 5.

Huyền Trang