Nhật Bản vui mừng khi có nhà vô địch sumo đầu tiên trong gần hai thập kỷ, kết thúc sự thống trị của các đô vật nước ngoài đối với môn thể thao truyền thống của đất nước mặt trời mọc.

Anh Kisenosato, 30 tuổi, đã được thăng cấp lên hàng vô địch (tiếng Nhật gọi là yokozuna) vào ngày hôm nay (25/1), 3 ngày sau khi anh giành chiến thắng tại giải đấu đầu tiên của năm 2017, theo AP.

sumo
Kisenosato trong một buổi họp báo vào ngày 23/1/2017 (Ảnh: Kyodo)

Kisenosato, tên thật là Yutaka Hagiwara, là đô vật Nhật Bản đầu tiên giành được thứ hạng cao nhất này kể từ năm 1998.

Anh phát biểu tại buổi lễ tại Tokyo: “Tôi xin khiêm nhường được nhận vinh dự này. Tôi sẽ tập trung làm đúng với danh hiệu Yokozuna”.

“Tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình và cố gắng không làm hổ danh yokozuna”.

sumo
Đô vật Kisenosato (giữa) khấu đầu cùng người thầy Tagonoura (phải) khi Hiệp hội Sumo Nhật Bản trao thông báo chính thức rằng anh được thăng hạng yokozuna vào ngày 25/1 tại Tokyo. (Ảnh: Tomoki Mera, Nikkei)

Với tư cách là một yokuzuna, anh Kisenosato gia nhập nhóm các đô vật có cấp bậc cao nhất trong sumo cùng với 3 đô vật khác – Hakuho, Harumafuji và Kakuryu, cả ba đều đến từ Mông Cổ.

Những đô vật hàng đầu trong môn thể thao này được kỳ vọng sẽ làm hình mẫu cho những người khác noi gương, họ cần thể hiện được thanh danh, lòng khiêm nhường và có thể bị chỉ trích nếu làm không tốt vai trò này.

Sumo là môn thể thao truyền thống được yêu thích của Nhật Bản có nguồn gốc từ hàng trăm năm trước.

Theo BBC, mỗi năm có 6 giải đấu sumo trong đó mỗi đô vật tham gia 15 trận. Các đô vật được xếp hạng và danh hiệu cao nhất là yokozuna.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: