Với đại đa số người dân chọn sống ở thành phố, số lượng những ngôi nhà vô chủ bị bỏ hoang đang ngày càng tăng lên ở khu vực ngoại ô và nông thôn của Nhật Bản, theo SCMP.

Khi Mitsue Nagasaku còn là một đứa trẻ, cô vẫn thấy trong 3 căn nhà nhỏ trước nhà của cha mẹ cô ở quận Negishi của thành phố Yokohama vẫn có người sống. Mitsue vẫn thường thấy người chủ căn nhà lớn nhất trong 3 căn trồng rau trong vườn.

Tuy nhiên, các căn nhà này hiện nay đang bị bỏ hoang do những người sống trong nhà đã mất. 3 ngôi nhà dần dần rơi vào tình trạng hư hỏng với dây leo mọc đầy bên cửa sổ ẩm mốc, mái tôn cũ nát và người đưa thư từ lâu không còn bỏ thư từ nào vào những hòm thư gỉ sét nữa.

Theo báo cáo của chính phủ Nhật, cả nước hiện có khoảng 8,46 triệu ngôi nhà bỏ hoang, nhiều hơn 260.000 căn so với khảo sát năm 2013 và chiếm tới 13,6% tổng số nhà ở tại Nhật Bản.

Trong số đó, 4,99 triệu căn vẫn được đăng ký sở hữu với chính quyền địa phương và chủ của chúng đang có kế hoạch xây lại hoặc bán đi trong tương lai. Tuy nhiên, 3,47 triệu căn còn lại hoàn toàn bị bỏ hoang, tăng 9,7% so với khảo sát lần trước.

“Những căn nhà bị bỏ hoang này phần lớn ở các vùng nông thôn của đất nước, nơi đã chứng kiến ​​sự di cư quy mô lớn đến các thành phố trong vài thập niên qua khi mọi người tìm kiếm cơ hội làm việc tốt hơn và muốn tận hưởng ‘ánh sáng thành thị’. Và khi cha mẹ hoặc người cuối cùng trong dòng họ qua đời, ngôi nhà bị bỏ trống”, ông Adam German, phó chủ tịch phát triển kinh doanh cho cơ quan bất động sản có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản nói.

Theo ông German, nguyên nhân khiến ngôi nhà bị bỏ hoang có thể là do không người con nào muốn ở nhà cũ nên nó rơi vào tình trạng hư hỏng. Ngoài ra, có thể do mâu thuẫn trong quyền thừa kế tài sản hoặc căn nhà được chia đều cho hai hoặc nhiều người con và họ chưa thống nhất được phương án bán đi hay giữ lại.

Các quy định phức tạp và khó hiểu về quyền thừa kế của Nhật Bản, cũng như thuế thừa kế bất động sản cao, cũng tạo thêm khó khăn cho quá trình giải quyết các căn nhà hoang, ông German nói thêm.

Trong một số trường hợp, Nhiều người già qua đời mà không có người thân hay không để lại di chúc chuyển nhượng tài sản cho bất kỳ ai nên nhà của họ bị bỏ lại trong tình trạng lửng lơ, chính quyền địa phương không có quyền bán, sửa chữa hay xây mới đối với chúng.

Nhật Bản
Một căn nhà bị bỏ hoang ở vùng nông thôn Nhật Bản. (Ảnh: Flickr)

Dân số Nhật Bản đang ngày càng giảm cũng khiến nhu cầu sửa chữa hoặc xây mới nhà cửa giảm sút. Hiện tại, dân số Nhật Bản là 126 triệu nhưng con số này đang suy giảm và dự kiến ​​sẽ chỉ còn 88 triệu người vào năm 2065. Đại đa số sẽ chọn sống ở các thành phố, không nhiều người chọn phương án xây nhà ở ngoại ô.

“Không cần phải đi quá xa về phía nam Yokohama hay các vùng khác của huyện Saitama ở phía bắc Tokyo để chứng kiến thực trạng này. Vấn đề không chỉ ở chỗ nhiều người ngại đi xa, mà thực tế trong xã hội ngày nay là người ta không kết hôn hay sinh con”, ông German nói.

“Thay vì dựng nhà ở vùng ngoại ô, họ thích ở một mình, thuê căn hộ một phòng ngủ tại các quận gần nơi làm việc”, ông giải thích.

Tokyo là một trong những nơi có mật độ dân số đô thị cao nhất thế giới, với trung bình 6.158 người/km vuông. Chính phủ Nhật cuối cùng cũng phải thừa nhận rằng họ cần phải làm gì đó để đảm bảo vùng nông thôn không bị chối bỏ.

Tháng 12 năm ngoái, nhà chức trách công bố kế hoạch tài trợ tới 27.400 USD cho bất kỳ ai chịu tới nông thôn sinh sống. Khoản tiền này giúp họ trang trải chi phí chuyển nhà, tìm việc làm mới hoặc thành lập công ty. Người ta cũng có thể chọn đầu tư tiền mua lại nhà cũ và cải tạo, biến nó thành ngôi nhà khang trang tiện nghi.

Cô Mitsue hy vọng những căn nhà vô chủ trên khu phố của mình sẽ sớm có người tới ở: “Chúng rất nguy hiểm, đang sụp dần. Sẽ thật tuyệt nếu chủ sở hữu cải tạo nhà cửa vì bây giờ trông nó thật xấu xí, nhưng có lẽ do quá lâu rồi nên họ đã quên mất nó”.

Băng Thanh

Xem thêm:

Từ Khóa: