Nikkei cho biết, chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch vận hành cơ quan đăng kiểm cho máy bay không người lái sử dụng cho mục đích thương mại vào năm 2022.

Tại Nhật Bản, việc sử dụng máy bay không người lái để phân phát thuốc hoặc theo dõi các khu vực thảm họa đã được tiến hành ở các nơi ít dân cư nhưng các dịch vụ như giao hàng chưa được thực hiện. Nước này cũng cấm máy bay không người lái hoạt động ở những khu vực đông dân cư mà không có giấy phép.

Việc đăng ký đòi hỏi nhiều giấy tờ cung cấp thông tin bao gồm nhà sản xuất, mục đích sử dụng, thời gian sử dụng, lộ trình và các chi tiết khác.

Hệ thống đăng kiểm mới sẽ xử lý trực tuyến việc đăng ký và việc cấp phép sẽ kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định. Để đăng ký, người nộp đơn chỉ cần nhập tên của chủ sở hữu, người dùng và số ID được gán trên máy bay không người lái. Tờ Nikkei cho biết, Nhật Bản đặt mục tiêu thông qua các luật liên quan tới vấn đề trên trong thời gian từ nay tới tài khóa 2021.

Động thái này dự kiến ​​sẽ mở rộng ứng dụng thương mại của máy bay không người lái, chẳng hạn như giao hàng trực tuyến. Nhờ đó, chính quyền và các chủ sở hữu có thể dễ dàng theo dõi các phương tiện trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Cơ chế đăng kiểm máy bay không người lái đã được áp dụng ở một số quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Canada, Hoa Kỳ, Pháp, Úc và Trung Quốc. Theo Cục Hàng không Liên bang của Hoa Kỳ, nước này đã cấp giấy phép cho khoảng 300.000 máy bay không người lái và dự kiến con số này ​​sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2023.

Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đang kêu gọi thiết lập một cơ chế tương tự. Chuỗi siêu thị Seiyu đã hợp tác với hãng thương mại điện tử Rakuten để thí điểm dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái trong tháng 7 vừa qua. Japan Post Holdings mong muốn sử dụng máy bay không người lái để giao bưu kiện đến các khu vực miền núi và dân cư thưa thớt.

“Việc đăng ký có thể mất một chút thời gian, nhưng nó sẽ đảm bảo sự an toàn cho các khu vực đông dân cư và cần thiết cho sự tiến bộ của ngành công nghiệp”, một quản lý tại tập đoàn hàng không ANA Holdings cho biết.

Chính phủ cũng sẽ thiết lập các quy tắc an toàn khi sử dụng máy bay không người lái. Ví dụ, một chiếc máy bay phải có khả năng hạ cánh mà không gặp sự cố ngay cả trong thời tiết khắc nghiệt hay người điều khiển máy bay không người lái cũng cần có chứng chỉ.

Nhật Bản đã điều chỉnh luật liên quan đến máy bay không người lái sau một sự cố vào năm 2015 khi một thiết bị có chứa một lượng nhỏ chất phóng xạ đỗ trên mái của tư dinh Thủ tướng. Nước này cũng cấm máy bay không người lái hoạt động trong không phận phía trên tòa nhà này và Cung điện Hoàng gia, các căn cứ quân sự và địa điểm tổ chức Thế vận hội Olympic 2020. Các quan chức có kế hoạch thêm các tòa nhà cao tầng vào danh sách giới hạn.

videoinfo__video3.dkn.tv||bb4e5ae70__

Ad will display in 09 seconds