Bộ Tư pháp Nhật Bản siết chặt các quy định giữa lúc dấy lên những nghi vấn về các hồ sơ xin tị nạn. Số lượng hồ sơ lên tới 19.629 người. Các hồ sơ từ Việt Nam cũng có sự gia tăng đáng chú ý, theo Nikkei. 

Theo số liệu thống kê của Bộ Tư pháp Nhật Bản, công bố hôm thứ Sáu (23/3), số hồ sơ xin ở lại Nhật Bản tăng khoảng 80% trong năm qua, tương đương 19.629 người xin ở lại Nhật.

Một số đông khách du lịch và lao động tay nghề tại Nhật Bản đã cố gắng tìm kiếm các điều kiện tị nạn tại Nhật vào năm ngoái khiến số lượng các hồ sơ xin ở lại Nhật tăng đột biến.

Trong số này, hồ sơ du học sinh nộp đơn tăng gần lên gấp 3, lên tới 3.037 người.

Các đương đơn là những người đã nhập cảnh vào Nhật Bản xin thị thực lưu trú tạm thời cũng tăng gấp đôi.

Tính theo quốc tịch của hồ sơ, thì người nộp đơn từ Philippines tăng gấp 3 lần, chiếm 1/4 trên tổng số.

Những người từ Việt Nam và Sri Lanka cũng có sự gia tăng đáng chú ý. Tuy nhiên những quốc gia này không phải trải qua các khủng hoảng lớn dẫn tới sự dịch chuyển lớn, theo Nikkei.

Rất nhiều người dường như tìm cách lợi dụng những quy định của năm 2010 cho phép những người lao động từ 6 tháng trở lên sau khi họ nộp đơn cho đến khi quá trình hoàn tất.

Rất nhiều người lao động dường như đã áp dụng cách thức này sau khi vi phạm hợp đồng lao động, hoặc không được trả lương.

Chỉ có 20 hồ sơ được chấp nhận tị nạn, giảm 8 hồ sơ so với năm trước. Những người được chấp nhận đến từ Ai Cập, Syria và Afghanistan. Thêm 45 người đến từ những nước khác như Myanmar, đã được phép ở lại vì lý do nhân đạo.

An Hòa