Chợ cá Tsukiji đã dừng hoạt động sau 83 năm, đánh dấu chấm hết cho một biểu tượng văn hóa ẩm thực giàu hải sản của Nhật Bản.

Năm 1932, một thảm họa động đất tại Tokyo đã phá huỷ một chợ cá cổ xưa có lịch sử 3 thế kỷ tại Nihonbashi, chợ Tsukiji bắt đầu mở cửa từ năm 1935 như một giải pháp thay thế tạm thời cho chợ cũ.

Sau đó, chợ Tsukiji đã trở thành một trong những chợ cá bán buôn lớn nhất tại Nhật Bản, và nổi tiếng với những cuộc đấu giá cá ngừ. Mỗi ngày tại chợ trung bình có khoảng 1.500 tấn hải sản được giao dịch. Nó tập trung nguồn cá từ khắp nơi trên đất nước, từ các loại cho bữa tối như cá thu đao sanma hoặc cá thu Thái Bình Dương, cho tới cá ngừ cao cấp phục vụ trong những nhà hàng sushi sang trọng.

Chợ cá bán buôn Tsukiji nổi tiếng với các cuộc đấu giá cá ngừ. Đầu cá này đánh bắt tại vùng ngoài khơi Oma phía Bắc Nhật Bản đã bán được với giá hơn 120.000 USD, theo Nikkei. (Ảnh: Kento Awashima)

Trong những năm gần đây, chợ Tsukiji còn trở thành một điểm thu hút lượng lớn khách du lịch quốc tế tới thăm, nhằm tận hưởng quang cảnh một trung tâm của ngành thương mại cá và thưởng thức các hương vị thực phẩm truyền thống Nhật Bản tại các nhà hàng trong chợ cũng như bên ngoài khu phố. 

Những cửa hàng ẩm thực tại chợ cá Tsukiji. (Ảnh: livingnomads)

Mặc dù chợ cá Tsukiji di dời sang địa điểm khác, nhưng các nhà hàng và cửa hàng bên ngoài chợ vẫn duy trì. Du khách sẽ có 2 địa điểm để ghé thăm đó là chợ cũ và chợ mới, vừa trải nghiệm không khí đấu giá cá ngừ và thưởng thức ẩm thực địa phương. 

Cá ngừ đông lạnh tại chợ cá Tsukiji. (Ảnh: fstoppers)

Tờ Nikkei cho hay, mặc dù chợ Tsukiji có tuổi đời cao, nhưng không bắt kịp với sự tăng trưởng phân phối dẫn tới một cuộc tranh luận kéo dài hàng thập kỷ về việc tái phát triển của nó, cuộc tranh cãi lên tới đỉnh điểm dẫn tới quyết định trong năm 2001 chuyển chợ này tới khu vực Toyosu. Tuy nhiên phải mất 17 năm tiếp theo mới có thể thực hiện quyết định di dời. Bởi nhà máy khí đốt Tokyo đã từng đặt tại Toyosu và nhà chức trách cần có thời gian làm sạch khu vực đất bị ô nhiễm [bởi hoạt động của nhà máy Tokyo Gas].

Triệu Hằng