Ngày 3/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cảnh báo nước này đang phải đối mặt với một môi trường an ninh phức tạp, khi Trung Quốc, Nga đẩy mạnh hoạt động quân sự và Triều Tiên đặt ra “các mối đe dọa nghiêm trọng”.

Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera cho biết, Trung Quốc đã “đơn phương leo thang ” các hoạt động quân sự trong những năm qua, bao gồm thực hiện các chiến dịch trên không quanh vùng trời Nhật Bản và điều hành một tàu ngầm hạt nhân gần các đảo tranh chấp giữa hai bên ở biển Hoa Đông, theo AFP.

“Trung Quốc đã nhanh chóng cải thiện sức mạnh quân sự và tăng cường các hoạt động quân độ. Điều này trỏ thành mối quan ngại lớn với quốc phòng của chúng ta”, ông Onodera phát biểu trong cuộc họp thường niên của các quan chức cấp cao thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ngày 3/9.

Lời cáo buộc của Bộ trưởng Quốc phòng Onodera đưa ra trong bối cảnh Tokyo đang nỗ lực cải thiện quan hệ với Bắc Kinh. Thủ tướng dự kiến sẽ tới thăm Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của nước này vào tháng sau.

Kể từ khi lên nhậm chức Thủ tướng, ông Abe đã giữ vững quan điểm về vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh (cụ thể là quần đảo Điếu Ngư như cách gọi của Trung Quốc và Senkaku, theo quan điểm của Nhật Bản).

Tuy nhiên, sau đó ông Thủ tướng Abe đã bày tỏ thái độ mềm mỏng, kêu gọi Trung Quốc ây sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng kêu gọi chính phủ xích lại gần hơn với Trung Quốc nhằm thúc đẩy thương mại song phương.

Ông Onodera cáo buộc Nga đang có động thái thể hiện sức mạnh quân sự. Moscow đang có kế hoạch tổ chức tập trận lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh, trong đó sử dụng nhiều loại vũ khí bao gồm tên lửa đất đối không, tới quần đảo tranh chấp với Nhật Bản Nam Kuril.

AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản tái khẳng đinh, Triều Tiên cũng đang tiếp tục đặt ra “những mối đe dọa nghiêm trọng và cận kề” với Nhật Bản, mặc cho các nỗ lực ngoại giao quốc tết nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa bán đảo.

Tổng Hợp