Theo Kyodo News, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono hôm thứ Ba (14/1) kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng các chuẩn mực quốc tế và nỗ lực giải quyết các mối quan ngại về vụ tranh chấp trên Biển Hoa Đông.

“Các quy tắc quốc tế như tự do, dân chủ và trật tự pháp lý đã được các quốc gia, trong đó có Nhật Bản, Mỹ và các quốc gia khác, xây dựng và duy trì trước nhiều khó khăn. Nếu Trung Quốc xem nhẹ các quy tắc quốc tế, họ sẽ phải trả giá”, ông Kono phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Kono nhấn mạnh Nhật Bản “không thể phớt lờ” trước việc các tàu Trung Quốc thường xuyên xâm phạm lãnh hải của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku thuộc Biển Hoa Đông mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Quần đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Trong khi Nhật Bản đang lên kế hoạch đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm vào đầu năm nay, Bộ trưởng Kono nói thêm rằng Bắc Kinh cần nỗ lực để cải thiện tình hình, “nếu không hai nước có thể tạo ra bầu không khí căng thẳng” trong chuyến thăm của ông Tập.