Chính phủ Nhật Bản kêu gọi các doanh nghiệp và tổ chức thuộc 14 lĩnh vực tránh mua thiết bị viễn thông có nguy cơ bị rò rỉ thông tin, một động thái rõ ràng nhắm vào các nhà sản xuất Trung Quốc Huawei và ZTE.

Theo Nikkei Aisan Review, quyết định của Nhật Bản dựa trên thông tin mà Washington cung cấp về rủi ro bảo mật từ các thiết bị do Trung Quốc sản xuất. Các công ty tư nhân xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng có nguy cơ thiệt hại trên diện rộng nếu bị tấn công. 

Chính phủ Nhật sẽ thành lập một ủy ban điều tra cơ sở hạ tầng quan trọng vào tháng 1, đứng đầu là Bộ trưởng Nội các Yoshi DA Suga. Ủy ban sẽ hướng dẫn các nhóm như Liên đoàn các công ty điện lực Nhật Bản, Hiệp hội công trình nước Nhật Bản, ngành tài chính, ngành bảo hiểm, không mua các thiết bị có nguy cơ rò rỉ.

Chính phủ Nhật khuyến cáo các công ty nên thận trọng, nhưng không bắt buộc phải chấm dứt mua sắm các thiết bị có nguy cơ bị xâm phạm. Trước tình hình này, một số công ty Nhật Bản bắt đầu loại bỏ các sản phẩm Trung Quốc ra khỏi danh sách.

SoftBank Group sử dụng thiết bị Huawei và ZTE cho các trạm gốc 4G của mình. Công ty đã mua gần 60% các trạm gốc từ Huawei trong năm tài khóa 2017, nhưng họ không có kế hoạch sử dụng thiết bị của Trung Quốc cho các trạm gốc 5G thế hệ tiếp theo và cũng có thể đại tu các hệ thống 4G để tránh mất khách hàng.

Thanh Hiền