Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Hai (3/2) cho biết họ sẽ kiểm dịch tàu du lịch Yokohama, sau khi một hành khách cao tuổi Hồng Kông đi trên con tàu này đã xét nghiệm dương tính với virus corona.

Một vị hành khách 80 tuổi đã bay tới Nhật Bản và lên du thuyền Diamond Princess được Carnival Japan Inc vận hành chạy từ Yokohama vào ngày 20/1 và lên bờ vào ngày 25/1, Reuters dẫn tin đài truyền hình NHK cho biết.

Ông đã bị ho một ngày trước khi tàu cập bờ, nhưng ông không bị sốt cho đến ngày 30/1, một ngày trước khi ông được xác nhận là đã nhiễm virus ở Hồng Kông, NHK báo cáo.

Du thuyền có 2.666 khách và có 1.045 nhân viên.

Bộ trưởng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng chính quyền sẽ kiểm dịch tàu.

Nhật Bản đã xác nhận 20 trường hợp lây nhiễm virus corona, trong số này có 17 người đã tới Vũ Hán, thành phố là tâm điểm của bùng phát virus.

Ngày 1/2, Nhật Bản đã cấm nhập cảnh đối với công dân nước ngoài từng đến tỉnh Hồ Bắc trong vài tuần gần đây cũng như công dân mang quốc tịch Trung Quốc. Đối với những người có dấu hiệu nhiễm bệnh cũng có thể không cho nhập cảnh. Nhật cũng đã đưa máy bay tới đón khoảng 500 công dân nước mình bị mắc kẹt ở vùng dịch Vũ Hán về nước.