Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomoomi Inada cho biết nước này sẽ tiến hành tuần tra và diễn tập tại khu vực Biển Đông, Reuters đưa tin.

Bà Inada lý giải quyết định bằng cách nói rằng Nhật Bản chia sẻ mối quan tâm tương tự với Mỹ về sự trỗi dậy của Trung Quốc và các yêu sách lãnh thổ tại Biển Đông.

Trong bối cảnh này, tôi ủng hộ mạnh mẽ hoạt động tự do hàng hải của Hải quân Mỹ, vốn đã đi một chặng đường dài để duy trì trật tự hàng hải quốc tế theo luật lệ“, bà phát biểu.

Nhật Bản, về phần mình, sẽ tăng cường tham gia vào Biển Đông thông qua các hoạt động, ví dụ Lực lượng Tự vệ Hàng hải sẽ tuần tra huấn luyện với Hải quân Mỹ và diễn tập song phương, đa phương với các lực lượng hải quân trong khu vực“, bà nói.

Điều này bất chấp thực tế rằng Nhật Bản không có chủ quyền lãnh thổ và lợi ích riêng ở Biển Đông.

Đầu năm nay, Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản không được cử Lực lượng Tự vệ của Nhật tham gia vào cuộc tranh chấp.

Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Cheng Yonghua nói với một quan chức Nhật Bản rằng Tokyo sẽ “vượt quá giới hạn đỏ” nếu tham gia vào hoạt động tự do hoạt động hàng hải, Japan Times đưa tin.

Việc này có thể sẽ gây ra một vấn đề nghiêm trọng với Nhật khi nước này vốn đã trở nên căng thẳng hơn với Trung Quốc về vấn đề Biển Hoa Đông, theo nhận định của hãng tin Sputnik.

Biển Hoa Đông là chủ đề gây ra tranh cãi trong nhiều năm qua. Các tàu của Trung Quốc nhiều lần đi vào vùng biển tranh chấp này và chọc giận các quốc gia đối địch.

Ông Shiro Armstrong, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Úc-Nhật Bản thuộc Đại học Quốc gia Australia nói với news.com.au rằng khu vực này có tiềm năng trở thành một “vấn đề lớn” nếu một quốc gia có liên quan phạm phải một sai lầm nào đó.

Cả Biển Đông và Biển Hoa Đông đều đáng lo ngại và đầy tiềm năng cho những tính toán sai lầm“, tiến sĩ Armstrong nói.

Các sai lầm có thể leo thang, và cả hai vùng biển có liên quan đến lợi ích của các nước lớn, vì vậy chúng là những vấn đề phải lo lắng và chú ý tới.”

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Inada đã cho biết bà sẵn sàng tham gia các cuộc đối thoại mang tính xây dựng với Trung Quốc để ngăn chặn xung đột giữa lực lượng quân sự của hai nước, cả trên biển và trên không.

Mai Lan

Xem thêm: