Ngày 15/12, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định bổ sung 19 công ty Triều Tiên vào danh sách trừng phạt liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo gây nhiều quan ngại của Bình Nhưỡng.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, những doanh nghiệp trên hoạt động trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính, xuất khẩu lao động, buôn bán than đá và các loại hàng hóa khác.

Như vậy, danh sách trừng phạt của Tokyo hiện bao gồm103 thực thể và 108 cá nhân, trong đó có 7 thực thể Trung Quốc, 5 cá nhân Trung Quốc, 1 thực thể Singapore và 2 thực thể Namibia. Tất cả các thực thể, cá nhân bị liệt vào danh sách đều bị đóng băng tài sản.

Trong một tuyên bố, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh việc đóng băng tài sản của các công ty Triều Tiên là nhằm gia tăng sức ép với Bình Nhưỡng.

Trước đó một ngày, tại đối thoại an ninh “2+2”, Nhật Bản và Anh đã nhất trí gây sức ép tối đa với Bình Nhưỡng nhằm ngăn cản chương trình hạt nhân và tên lửa.

Trong tuyên bố chung, các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng hai nước đều kịch liệt lên án Triều Tiên và nhất trí gây sức ép tối đa nhằm buộc nước này từ bỏ chương trình phát triển vũ khí và hạt nhân. Tuyên bố nêu rõ: “Nhật Bản và Anh sẽ không bao giờ chấp nhận một Triều Tiên có vũ khí hạt nhân”.

Các Bộ trưởng cũng nhất trí rằng việc đảm bảo một khu vực “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và mở” nằm trong lợi ích chung của hai nước, đồng thời hoan nghênh sự can dự tăng cường của Anh vào các vấn đề an ninh trong khu vực, có thể bao gồm việc triển khai một tàu sân bay của Anh trong tương lai.

Tái khẳng định cam kết của hai nước tăng cường các quan hệ an ninh, các Bộ trưởng thông báo kế hoạch tiến hành cuộc tập trận chung lần đầu tiên giữa Lực lượng Phòng vệ trên bộ của Nhật Bản (SDF) và Lục quân Anh vào năm 2018 tại Nhật Bản. Năm 2016, hai nước đã lần đầu tiến hành cuộc tập trận chung bằng máy bay chiến đấu tại Nhật Bản.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Thương mại Thái Lan hôm nay (15/12) cho hay giao thương giữa nước này với Bình Nhưỡng đang giảm mạnh và sẽ sớm chấm dứt vào cuối năm nay trong bối cảnh Thái Lan thực hiện các nghị quyết của Liên Hợp Quốc nhằm trừng phạt Triều Tiên vì tăng cường thử nghiệm tên lửa và thực hiện một cuộc thử hạt nhân, theo AFP.

“Dự kiến đến cuối năm nay không có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Thái Lan và Triều Tiên”, Pimchanok Vonkorpon, giám đốc Văn phòng Chính sách và Chiến lược Thương mại, Bộ Thương mại Thái Lan, cho biết.

nhat ban bo sung 19 cong ty trieu tien vao danh sach trung phat
Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Joseph Yun tới Thái Lan (Ảnh: reuters)

Trước đó, ngày 12/12, trước thềm chuyến thăm của Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Joseph Yun tới Thái Lan nhằm tìm cách tăng cường sức ép đối với Triều Tiên liên quan tới chương trình vũ khí của nước này, Thủ tướng Prayut Chan-ocha khẳng định rằng Thái Lan không có bất kỳ trao đổi thương mại nào với Triều Tiên.

Phát biểu với phóng viên tại Tòa nhà Chính phủ Thái Lan, Thủ tướng Prayuth nêu rõ Thái Lan “đảm bảo đã tuân thủ các nghị quyết của Liên hợp quốc (LHQ)”, theo đó bác bỏ thông tin cho rằng tàu thuyền của Triều Tiên qua lại vùng biển của Thái Lan.

Trước đó trong tháng 8, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã có chuyến thăm Thái Lan, đồng minh lâu năm nhất của Mỹ tại châu Á, và hối thúc nước này hành động nhiều hơn nữa đối với Triều Tiên. Mỹ cho rằng các công ty của Triều Tiên hoạt động ở Thái Lan và kêu gọi Thái Lan đóng cửa các công ty này. Sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ, Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết thương mại với Triều Tiên đã giảm 94% so với năm ngoái.

nhat ban bo sung 19 cong ty trieu tien vao danh sach trung phat
Căng thẳng lại gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên sau khi Triều Tiên sáng 29/11 chính thức tuyên bố thử nghiệm thành công ICBM Hwasong-15 mới, “có tầm bắn bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ”.

Tên lửa Hwasong-15 là tên lửa mạnh nhất từ trước tới nay của Triều Tiên, đã bay 950 km trong 53 phút và đạt đến độ cao 4.475 km.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định Bình Nhưỡng vẫn chưa thể hoàn thiện được kỹ thuật đưa tên lửa trở lại khí quyển, một yếu tố then chốt trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Thùy Linh