2 người Israel đã bị bắt tại Nhật Bản vì nghi ngờ buôn lậu vàng thỏi trị giá 17 triệu USD qua đường nhập cảnh từ Hồng Kông, theo SCMP.

“Kỷ lục” này xảy ra giữa những cảnh báo các băng nhóm tội phạm tại Nhật đã chuyển mục tiêu sang buôn lậu vàng.

Những người Israel bị bắt giữ gồm Reuben Rosen, 58 tuổi sống tại quận Shinjuku, Tokyo, và David Cohen, 55 tuổi, sống ở quận Setagaya. Họ bị buộc tội giấu những thỏi vàng trong các lô hàng chứa các bộ phận của ô tô đến sân bay quốc tế Narita.

Chính quyền Nhật Bản đã phát hiện có 220kg vàng được giấu trong các hệ thống linh kiện treo trên xe hơi đã đến sân bay Naria vào tháng 11 /2017. Số vàng có giá trị 1,9 tỷ Yên (17 triệu USD ), đây cũng được cho là vụ bắt giữ lớn nhất của loại hình buôn lậu này ở Nhật Bản.

Các quan chức hải quan cho biết với tờ Asahi, 2 người đàn ông Israel này đã bị nghi ngờ trốn 73,9 triệu yên tiền thuế đối với số lượng vàng này.

Các vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản cảnh báo các băng đảng khét tiếng nước này, gọi là “yakuza” ngày càng gia tăng hoạt động thuê và sử dụng người nước ngoài vào các hoạt động kinh doanh hợp pháp, nhằm buôn lậu bất vàng vào nước này.

Chính phủ Nhật Bản đã tăng thuế tiêu thụ quốc gia từ 5% lên 8% vào năm 2014, khiến vàng đắt hơn đáng kể so với các thị trường khác chẳng hạn như Hồng Kông. Điều này đã dẫn đến một số trường hợp người dân đã cố buôn lậu vàng vào Nhật Bản, bằng phương thức thông qua tàu đánh cá vận chuyển các hộp vàng trên biển và các nữ du khác từ Hàn Quốc đến Nhật Bản với một số vàng thỏi nhỏ được khâu trong đồ lót của họ.

Jake Adelstein, tác giả của cuốn hồi kỳ “Tokyo Vice: An American Reporter on the Police Beat in Japan” (Tạm dịch: “Thế giới ngầm Tokyo: Một phóng viên người Mỹ về Cảnh sát đánh bại tại Nhật Bản”) cho biết, các vụ buôn lậu vàng thường liên quan tới các băng đảng yakuza.

“Chính quyền Nhật Bản ngày càng nhận thức được những hoạt động ra sức buôn lậu vàng vào nước này, và họ đang nỗ lực hết sức nhằm ngăn chặn điều đó xảy ra – từ việc trang bị những thiết bị phát hiện mới tại sân bay và các biển hiệu ký tự cho thấy rõ rằng tất cả các loại vàng đều phải được khai báo với hải quan”, ông nói.

“Và đã cho cảnh sát trấn áp các hoạt động tội phạm, băng đảng yakuza trong những năm gần đây đã phát hiện ra buôn lậu là một hoạt động kinh doanh sinh lời. Hiện nay các nhóm yakuza đang tiếp cận các doanh nhân làm ăn hợp pháp và yêu cầu họ buôn lậu vàng. Họ tìm cách tận dụng những người trung gian, những người dường như không có mối nghi ngờ gì bởi có khoảng cách khá xa với những nhóm yakuza”, theo ông Jake Adelstein.

Triệu Hằng

Từ Khóa: