Ngày 26/2, Nhật Bản cho hay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Anh Theresa May nhất trí hợp tác ngăn chặn các tàu Triều Tiên lách lệnh trừng phạt trên biển.

Nhật Bản - Anh thống nhất ngăn chặn Triều Tiên lách lệnh trừng phạt

Hãng tin Kyodo cho biết, Nhật Bản và Anh đã đồng ý cùng nhau ngăn chặn việc chuyển hàng trên biển cho các tàu Triều Tiên để lẩn tránh các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ).

Trong cuộc điện đàm với lãnh đạo Anh, Thủ tướng Abe cho rằng điều kiện tiên quyết để tiến hành đàm phán với Bình Nhưỡng là vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiếp tục gây sức ép tối đa lên Triều Tiên, buộc nước này chấm dứt chương trình phát triển vũ khí hạt nhân. Thủ tướng Theresa May hoàn toàn nhất trí với các quan điểm của ông Abe và sẵn sàng hợp tác với Nhật Bản nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Ngày 20/1 vừa qua, máy bay tuần tra của Tokyo phát hiện hàng hóa được chuyển từ các tàu đăng ký nước ngoài sang tàu chở dầu của Triều Tiên trên Biển Hoa Đông, một hành vi được cho là vi phạm các lệnh trừng phạt Triều Tiên của LHQ.

Hôm 23/2, Washington áp các biện pháp trừng phạt mới lên hàng chục công ty và tàu thuyền liên quan đến thương mại hàng hải với Triều Tiên, đồng thời thúc giục LHQ đưa nhiều thực thể vào danh sách đen.

Mỹ triển khai các lực lượng bảo vệ bờ biển của Mỹ cũng như kiểm tra các tàu thuyền đi lại trên vùng biển ở châu Á – Thái Bình Dương.

Cụ thể, chính quyền Washington đã thảo luận với các đối tác trong khu vực bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Singapore về việc phối hợp triển khai chiến dịch truy quét có quy mô lớn nhất từ trước tới nay nhằm ngăn Bình Nhưỡng áp dụng phương thức “chợ đen” trên biển.

An Yên