Một điều tra của chính phủ Nhật Bản mới đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng làm việc quá sức, khi hơn 20% lao động nước này đang làm việc ở mức thời gian nguy hiểm cho tính mạng, hãng tin AFP cho biết.

Nhật Bản có văn hóa làm việc nổi tiếng là vất vả. Cuộc điều tra mới của chính phủ nước này cho thấy khoảng 1/5 lực lượng lao động của Nhật Bản có nguy cơ tử vong do làm việc quá sức.

Mỗi năm Nhật Bản có hàng trăm người chết do các chứng bệnh liên quan đến công việc quá tải như đột quỵ, đau tim, tự tử và một loạt các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe khác, gây ra nhiều vụ kiện tụng và những lời kêu gọi giải quyết vấn đề này.

Thân nhân của một số người lao động tự tử vì làm việc quá sức phát biểu tại bộ y tế Nhật Bản. Ảnh: Kyodo
Thân nhân của một số người lao động tự tử vì làm việc quá sức phát biểu tại bộ y tế Nhật Bản. Ảnh: Kyodo

Cuộc điều tra này là một phần của báo cáo Sách Trắng đầu tiên về tình trạng “Karoshi”, nghĩa là tử vong vì làm việc quá sức, được văn phòng nội các của Thủ tướng Shinzo Abe thực hiện do những áp lực ngày càng tăng từ những vụ tử vong.

Theo báo cáo này, khoảng 22,7% số công ty cho biết nhiều lao động của họ làm việc vượt thời gian hơn 80 giờ mỗi tháng – ngưỡng có nguy cơ gây các bệnh nghiêm trọng đến sức khỏe.

Cuộc điều tra, được thực hiện từ tháng 12/2015 đến tháng 1/2016, cũng cho thấy ước tính bình quân khoảng 21,3% số lao động Nhật Bản làm thêm ít nhất 49 tiếng mỗi tuần, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 16,4% được công bố tại Mỹ, 12,5% tại Anh và 10,4% tại Pháp.

Bản báo cáo dài 280 trang của chính quyền Tokyo cho thấy văn hóa lao động thêm giờ tại Nhật Bản vẫn còn rất phổ biến và điều này đe dọa đến chất lượng cuộc sống của người dân.

Báo cáo kết luận rằng lao động Nhật Bản cảm thấy bị áp lực lớn liên quan đến công việc, khiến các quan chức phải kêu gọi doanh nghiệp cải thiện điều kiện làm việc.

Hạo Nhân

Xem thêm: