Các chuyên gia đang gióng lên hồi chuông cảnh báo trước đề xuất lập pháp mới nhất của chính quyền Biden rằng nó chỉ khiến cuộc tranh luận nhập cư đang diễn ra “nghiêm trọng hơn theo cấp số nhân”, theo Western Journal.

Dự luật mới danh cho người nhập cư chính thức được giới thiệu vào sáng 18/2. Dự luật của đảng Dân chủ đã tiết lộ những “cải cách” tạo điều kiện cho người và hoạt động nhập cư bất hợp pháp.

Theo dự luật mới của phe thiên tả, hầu như tất cả 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp hiện đang sống ở Hoa Kỳ sẽ đủ điều kiện trở ở lại Mỹ. Luật cũng đưa ra các thuật ngữ pháp lý mới như “hòa nhập” và “phi công dân không giấy tờ” để thay thế các thuật ngữ lâu đời như “đồng hóa” văn hóa và “người nước ngoài bất hợp pháp”, mà các đảng viên Đảng Dân chủ cấp tiến đã coi là biểu hiện của phân biệt chủng tộc đối với người nhập cư.

“Chúng tôi ở đây hôm nay bởi vì tháng 11 năm ngoái ‘80 triệu’ người Mỹ đã bỏ phiếu chống lại Donald Trump và chống lại mọi thứ mà ông ta ủng hộ. Họ đã bỏ phiếu để khôi phục ý thức chung, lòng trắc ẩn và năng lực trong chính phủ của chúng ta. Và một phần của nhiệm vụ đó là sửa chữa hệ thống nhập cư của chúng ta, vốn là nền tảng của màn trình diễn kinh dị đáng ghét của Trump”, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bob Menendez nói trong một cuộc họp báo trực tuyến. “Chúng tôi sẽ làm điều chính đáng và đưa ra chính sách của chúng tôi cho cả cải cách nhập cư hiện tại và lâu dài. Và chúng tôi đã thấy trong các cuộc thăm dò dư luận, đại đa số người Mỹ đang đứng cùng chúng tôi”.

Tuy nhiên, Andrew Arthur, một chuyên gia về luật và chính sách tại Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư, lập luận rằng những thay đổi từ ngữ được đề xuất đối với luật nhập cư của Hoa Kỳ chỉ là trò hoa hòe hoa sói.

Trong một báo cáo chính sách được công bố vào tháng trước, chuyên gia này đã nhanh chóng nhận ra những lời xì xào trước tuần nhậm chức rằng việc chính quyền Biden dự định loại bỏ thuật ngữ “người nước ngoài” và thay thế đề xuất là “noncitizen” (phi công dân) sẽ chỉ khiến người nhập cư bị phân biệt hơn nữa bằng cách xác định họ không phải là công dân.

“Đề xuất này không có gì khác hơn là nhằm phân tâm sự chú ý [của công luận] khỏi những kẻ đề xuất ra nó và các khía cạnh nghiêm trọng hơn theo cấp số nhân của dự luật đó”, Arthur nói với The Western Journal.

“Việc thay từ ‘phi công dân’ cho từ ‘người nước ngoài’ chỉ đơn giản là cố gắng xóa mờ đi sự phân biệt trong xã hội giữa công dân và người nước ngoài, và do đó xóa mờ chính khái niệm và tầm quan trọng của bản thân quyền công dân”.

Ông nói: “Nếu thay đổi này được thông qua, sẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi thuật ngữ ‘phi công dân’ lại bị coi là xúc phạm và sẽ có những lời kêu gọi để thay đổi nó một lần nữa”.

Nhà nghiên cứu cấp cao Lora Ries nói với Western Journal rằng cách thay đổi từ ngữ của đảng Dân chủ trong dự luật về người nhập cư nhằm “xóa bỏ ranh giới giữa nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp”.

Các chuyên gia lập luận rằng, điều đáng bức xúc hơn là dự luật thiếu các giới hạn dự kiến ​​sau khi quá trình ân xá và mở rộng nhập cư hợp pháp diễn ra. Thiếu điều này sẽ không còn sự ước thúc đối với người nhập cư bất hợp pháp, khiến Hoa Kỳ mở cửa cho một cuộc khủng hoảng dân số không tưởng tượng được sau này.

Ries nói: “Các ưu tiên của họ hoàn toàn đi ngược. Họ thậm chí không thèm nói về làm cách nào để nhập cư giúp cho người Mỹ. Ý tôi là, những người này đã được người Mỹ bỏ phiếu cho, và họ đã thề sẽ tôn trọng Hiến pháp của Hoa Kỳ, không phải [hiến pháp] của nước ngoài. Nhưng cánh tả chỉ tập trung vào việc mở rộng nhập cư bất hợp pháp, vì nó, mà không quan tâm đến những gì người Mỹ cần hoặc muốn”.

“Tôi không nghĩ rằng có bất kỳ sự khả thi nào trong dự luật này, đây là một sự khởi đầu vô lối so với các dự luật cải cách nhập cư toàn diện đã được Quốc hội xem xét trong 20 năm qua”, bà nói.

“Thông điệp của nó rất rõ ràng: Hãy đến đây bất hợp pháp và chúng tôi sẽ không trục xuất bạn”.

Vào tháng trước, khi Biden gần như chắc chắn đắc cử, đã có sự gia tăng lớn các vụ bắt giữ người nhập cư trái phép tại biên giới Mỹ-Mexico. Người ủng hộ nhập cư hợp pháp đã hi vọng những vụ bắt giữ này sẽ gửi được một thông điệp có tiếng vang tới những nhà lập pháp Mỹ dưới thời Biden.

Theo The Wall Street Journal, hơn 75.000 vụ bắt giữ đã được thực hiện tại biên giới Tây Nam trong tháng Giêng, giữ kỷ lục trong tháng đầu tiên trong suốt 10 năm và tăng 6% so với tháng trước đó.

Nhưng Biden hoàn toàn không bị cản trở bởi những lo ngại như vậy. Ông ta đã tăng gấp đôi nỗ lực trong tuần đầu tiên nắm quyền để đảo ngược các chính sách đối với người nhập cư của người tiền nhiệm bằng việc xem xét lệnh tạm hoãn trục xuất ngắn hạn và xóa bỏ các hạn chế thời Trump.