Vào ngày 5/8, một ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán, còn gọi là COVID-19, đã được xác nhận tại sân bay Mỹ Lan ở Hải Khẩu, Trung Quốc. Trước đó các nhân viên sân bay ở Bảo An, (Thâm Quyến), Nam Kinh, Thành Đô và Thượng Hải cũng được xác nhận nhiễm virus.

Hiệu quả của vắc-xin Trung Quốc luôn gây tranh cãi trên trường quốc tế. Vào ngày 5/8, Tổng thống Chile Piñera trong một bài phát biểu trên truyền hình cho biết nước này sẽ tiêm liều vắc-xin tăng cường cho những người đã tiêm đủ hai liều vắc-xin Sinovac, Trung Quốc. Vắc-xin được sử dụng cho mũi tiêm bổ sung là AstraZeneca, kế hoạch sẽ bắt đầu vào ngày 11/8. Vào tháng 3, dữ liệu do chính phủ Chile công bố cho thấy khả năng bảo vệ của vắc-xin Sinovac của Trung Quốc chỉ đạt 58,5%.

Hồ Hân (hoá danh), người làm việc tại sân bay Thâm Quyến, chia sẻ với The Epoch Times rằng: “Chúng tôi đã hoàn thành hai mũi vắc-xin nội địa vào tháng Hai năm nay. Bạn không thể làm việc ở tuyến đầu mà không có vắc-xin, nhưng vắc-xin có thể không có hiệu quả. Cũng có thể do virus đột biến, vắc-xin hiện tại không thể ngăn ngừa lây nhiễm”.

Những hình ảnh được cư dân mạng gửi lên Twitter cho thấy, một trường học lưu ý rằng từ ngày 3/8 đến ngày 8/8, học sinh trung học cơ sở từ 15 đến 17 tuổi phải hoàn thành việc tiêm phòng, lần này việc tiêm phòng là nhiệm vụ chính trị và phải được thực hiện nghiêm túc và hoàn thành. 

Ngô Tây, cư dân thành phố Nam Kinh nói với The Epoch Times rằng: “Thanh niên có thể chất mạnh mẽ và có một mức độ miễn dịch nhất định. Hiện chúng tôi đang sắp xếp học sinh đi tiêm phòng, và các em sẽ không được đến trường nếu không được tiêm chủng”. Người này cho rằng việc này liên quan đến lợi ích, chẳng hạn như nhà sản xuất dược phẩm, các mối quan hệ chồng chéo trong đó, thực sự rất phức tạp”.

Một đoạn video được công chúng đăng tải cho thấy vào ngày 1/8, khi trường trung học cơ sở Giang Âm ở thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô tổ chức tiêm chủng cho học sinh tại nhà thi đấu, một học sinh có biểu hiện xanh xao và đổ mồ hôi trong thời gian quan sát sau khi tiêm phòng, sau đó bắt đầu co giật. Khi xe cấp cứu đến, học sinh này đã trong tình trạng nguy kịch, nhưng không có báo cáo chính thức từ chính quyền.

Ngoài ra, sáng ngày 5/8, Cao Phi, một nhà hoạt động nhân quyền ở Hoàng Cương, Hồ Bắc, đã bị cảnh sát triệu tập vì nghi vấn chính sách tiêm chủng của ĐCSTQ và lên tiếng cảnh báo học sinh địa phương.

Một số người trên NetEase Post Bar đại lục đã viết rằng trong đợt dịch lần này ở Nam Kinh, tỷ lệ người nhiễm bệnh được tiêm chủng rất đáng kinh ngạc, gần như gần 100%.

Vào ngày 6/8, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết nước này ghi nhận 124 ca nhiễm mới trong ngày 5/8, đây cũng là số ca mắc mới theo ngày cao nhất trong đợt dịch mới nhất của nước này. 

Theo báo cáo trong các ca nhiễm mới, có 61 ca nhiễm trong cộng đồng ở tỉnh Giang Tô, 9 ca ở Hồ Nam, 6 ca ở Hồ Bắc. Khu tự trị Nội Mông, tỉnh Hà Nam, tỉnh Hải Nam và Vân Nam đều ghi nhận 1 ca trong cộng đồng. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng không tin được số liệu do chính phủ Trung Quốc công bố.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cũng cho biết 7 khu vực cấp tỉnh của nước này đã ghi nhận các ca nhiễm trong đợt bùng phát mới nhất. 153 khu vực của Trung Quốc báo động nguy cơ COVID-19 ở mức cao và trung bình, con số cao nhất kể từ sau đợt dịch ở Vũ Hán.

Từ Khóa: