Một lập trình viên cao cấp của ngân hàng Trung Quốc đã tìm cách rút hơn 24 tỷ đồng tiền mặt từ ATM trong suốt một năm mà không bị phát hiện.

Ông Qin Qisheng, 43 tuổi, cựu quản lý tại Trung tâm phát triển công nghệ của Ngân hàng Huaxia Bank ở Bắc Kinh, đã tìm ra lỗ hổng trong hệ điều hành chính của ngân hàng. Hê thống này không ghi lại lịch sử khi rút tiền mặt vào lúc nửa đêm, theo SCMP.

Thời điểm mà ông Qin phát hiện ra lỗ hổng trong hệ thống này là vào năm 2016. Tháng 11 năm đó, ông Qin đã chèn một vài lệnh trong hệ thống ngân hàng, nó cho phép ông kiểm tra hệ thống mà không gây ra cảnh báo.

Sau khi phát hiện được lỗ hổng rút tiền mà không bị phát hiện. Trong hơn một năm, ông đã rút 5.000 đến 20.000 nhân dân tệ (khoảng 17 triệu – 68 triệu đồng VND) từ tài khoản giả mà ngân hàng dùng để kiểm tra các hệ thống của họ.

Tính đến tháng 1/2018, ông ta đã rút được hơn 7 triệu nhân dân tệ, tương đương với hơn một triệu đô la Mỹ (khoảng 24 tỷ đồng). Ông Qin đã làm việc này mà không báo cáo cho cấp trên biết.

Tuy nhiên, ngân hàng nói rằng họ chấp nhận bỏ vụ án vì ông Qin đã phát hiện ra lỗ hổng và đã trả lại số tiền ông đã rút trộm cũng như lời giải thích của ông Qin rằng hành động nhằm kiểm tra an ninh hệ thống của họ. Ngân hàng thừa nhận rằng nếu ông Qin không phát hiện ra thiếu sót này thì họ sẽ phải rất khó khăn và mất nhiều công sức để khắc phục và có lẽ phải nhờ bên ngoài giúp đỡ. Vì vậy, ông Qin cũng đã giúp ngân hàng tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Mặc dù ngân hàng không muốn truy tố ông Qin sau khi đã trả lại tất cả tiền trước khi bị bắt, nhưng cảnh sát đã bắt giữ ông Qin vào tháng 3/2018. Ông Qin đã bị kết án 10 năm 6 tháng tù giam, cùng với mức phạt 11.000 nhân dân tệ.

Tòa án cho biết yêu cầu xin ân xá của ngân hàng Huaxia là không hợp pháp và vẫn giữ nguyên phán quyết.

Nhã Phúc

Từ Khóa: