Một nhân viên ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc được chẩn đoán “tổn thương não nhẹ” sau khi nghe thấy âm thanh “bất thường”, nghi là do tấn công bằng sóng âm.

CNN ngày 23/5 đưa tin, giới chức Mỹ và Trung Quốc đang điều tra việc nhân viên chính phủ Mỹ làm việc ở thành phố Quảng Châu được chẩn đoán bị tổn thương não nhẹ hôm 18/5 do nghe thấy những âm thanh bất thường.

Trong khoảng thời gian từ cuối năm 2017 tới tháng 4/2018, quan chức Mỹ giấu tên trên cảm thấy áp lực nhẹ ở tai, mơ hồ, sau đó bị “các triệu chứng thể chất”.

Phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh (Trung Quốc) Jinnie Lee cho biết: “Các phát hiện lâm sàng cho thấy người này chịu tổn thương não nhẹ (MTBI)”.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo: “Chúng tôi hiện chưa biết nguyên nhân nào đã gây ra triệu chứng trên và cũng chưa từng gặp phải trường hợp tương tự tại Trung Quốc, kể cả đối với nhân viên ở các lĩnh vực khác”.

Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc ngay lập tức đã phát cảnh báo đến toàn bộ công dân Mỹ, nhấn mạnh rằng nếu họ nghe thấy âm thanh bất thường thì nên di chuyển ngay đến nơi an toàn, không cố tìm ra nguồn gốc các âm thanh lạ. Họ cũng được khuyến nghị gửi báo cáo về Bộ Ngoại giao nếu tiếp tục gặp các trường hợp tương tự.

Washington chưa đưa ra cáo buộc nhắm vào cá nhân, tổ chức hay chính phủ nào đứng sau vụ việc xảy ra tại Quảng Châu, Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chưa đưa ra bình luận nào về việc này, theo AFP.

Sự việc xảy ra tại lần này giống như vụ đã xảy ra hồi năm ngoái với 24 nhà ngoại giao và thành viên gia đình của họ tại Đại sứ quán Mỹ ở Cuba.

Nhân viên ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc bị tổn thương não vì âm thanh lạ
Đại sứ quán Mỹ tại Havana (Cuba). (Ảnh: Getty)

Từ cuối năm 2016 đến đầu năm 2017, nhiều nhân viên ngoại giao Mỹ tại Đại sứ quán ở Havana (Cuba) cho biết họ đã “bị tấn công âm thanh”, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Các nhân viên tại Cuba đều gặp các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn và vấn đề về thính giác. Kết quả giám định y tế cho thấy có sự bất thường trong não các nạn nhân trở về từ Cuba, làm dấy lên cáo buộc một loại vũ khí âm thanh đã được sử dụng tấn công nhân viên ngoại giao Mỹ tại đây.

Sau sự việc, Mỹ đã rút hơn nửa nhân viên ngoại giao về nước. 10 nhà ngoại giao Canada và người thân tại Cuba cũng báo cáo gặp phải các triệu chứng tương tự.

Hiện tại vẫn chưa có kết luận chính thức về vụ việc này.

Một chi tiết trùng hợp là cả hai vụ việc tại Trung Quốc và Cuba đều xảy ra vào tháng 5. Trả lời AFP, nhân viên đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc cho biết, Washington chưa thể kết luận rằng hai vụ việc, xảy ra cách nhau gần 1 năm, liệu có liên quan hay không.

“Chúng tôi chưa thể kết luận việc này có liên quan đến những điều đã xảy ra ở Havana, nhưng chúng tôi đang điều tra tất cả khả năng”, một quan chức ngoại giao Mỹ tại Bắc Kinh nói.

Linh Lan