Vợ chồng ông lão họ Huang 81 tuổi (Trung Quốc) đã vô cùng xúc động khi vẫn mang về được 3/4 số tiền tiết kiệm tưởng chừng đã bị thiêu rụi sau vụ cháy nhà nhờ nỗ lực không quản thời gian của các nhân viên ngân hàng. 

SCMP hôm 5/2 dẫn nguồn báo cáo từ Chengdu Economic Daily cho biết vợ chồng ông lão họ Huang vô cùng lo sợ sẽ bị mất trắng toàn bộ số tiền tiết kiệm 30.000 nhân dân tệ (4.750USD) sau khi căn nhà của gia đình họ ở Longjie (Tứ Xuyên, Trung Quốc) không may bốc cháy hôm 15/1.

“Bố mẹ tôi đã dành dụm cả đời mới được số tiền trên và họ dự định dùng tiền để sửa sang lại ngôi nhà”, con gái ông Huang nói.

Sau khi cố gắng thu gom số tiền giấy chưa bị thiêu rụi hoàn toàn, vợ chồng ông Huang mang chúng đến ngân hàng địa phương với hy vọng sẽ được đổi sang những tờ tiền mới. Tuy nhiên, những nhân viên ngân hàng ở đây từ chối giúp đỡ. Cặp vợ chồng già tiếp tục bị khước từ tại 3 ngân hàng khác.

Chỉ đến khi gõ cửa Ngân hàng Thành Đô thì niềm hy vọng mới le lói trong lòng vợ chồng ông Huang. 3 nhân viên của ngân hàng đã không ngại làm thêm giờ và sau 8 tiếng họ đã kiểm đếm xong đống tiền cháy xém với tổng giá trị là 22.850 nhân dân tệ.

“Những tờ tiền dính chặt vào nhau. Chúng tôi phải cẩn thận tách từng tờ để kiểm tra mệnh giá”, một nhân viên ngân hàng chia sẻ.

ngân hàng
Nhân viên ngân hàng chia sẻ họ phải tỉ mỉ tách từng tờ tiền để kiểm tra mệnh giá (Ảnh:SCMP).

Theo quy định của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, những tờ tiền giấy bị hỏng vẫn có thể được đổi sang tiền mới với giá trị tương đương nếu chúng vẫn còn 3/4 diện tích với thông tin về mệnh giá rõ ràng. Trong khi đó, đối với những tờ tiền bị hư hỏng nghiêm trọng hơn thì chỉ được xác định bằng một nửa giá trị ban đầu.

Con gái của ông Huang cho biết, giống như nhiều cặp vợ chồng lớn tuổi khác ở quê, bố mẹ cô thích sử dụng tiền mặt và có thói quen cất giữ tiền tiết kiệm trong nhà để tiện sử dụng.

Theo Liu Kaiming, người đứng đầu của tổ chức phi chính phủ Contemporary Observation có trụ sở tại thành phố Thâm Quyến, trong khi chính phủ Trung Quốc đang hướng tới một xã hội không có tiền mặt, nhiều người dân vẫn thích để tiền ở nhà. Ông Liu cho rằng một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là nhiều nông dân không tin tưởng vào các ngân hàng.

Nguyễn Trang