Theo phát ngôn viên Marie Harf của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, không một nhân viên lãnh sự quán nào bị thương trong vụ đánh bom liều chết của IS ngày 17/4 bên ngoài lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Erbil, thủ phủ khu tự trị Kurdistan, phía Bắc Iraq.

Vụ đánh bom được thực hiện bằng xe hơi có gắn chất nổ và được kích hoạt ngay bên ngoài cổng vào lãnh sự quán Hoa Kỳ. Cơ quan an ninh của Ankawa thuộc khu vực ngoại ô thành phố Erbil cho biết, vụ đánh bom khiến ba người thiệt mạng và 14 người khác bị thương. Còn theo B.G. Hazhar Ismail, phát ngôn viên của Peshmerga – lực lượng phòng vệ khu vực người Kurd ở Iraq – ba dân thường đã tử vong cùng với 5 người khác bị thương. Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin vào ngày 18/4 vừa qua rằng hai người thiệt mạng đều là công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện trường vụ đánh bom vào lãnh sự quán Hoa Kỳ (Ảnh chụp màn hình Youtube)
Hiện trường vụ đánh bom vào lãnh sự quán Hoa Kỳ (Ảnh chụp màn hình Youtube)

CNN tường thuật lại lời của cảnh sát rằng vụ đánh bom bắt đầu bằng một tiếng nổ. Sau đó, chiếc xe di chuyển về phía lãnh sự quán Hoa Kỳ. Các nhân viên an ninh đã kịp thời nã súng vào chiếc xe hơi và nó phát nổ trước khi kịp đến tòa nhà lãnh sự.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ cùng với chính quyền người Kurd điều tra sự việc này: “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục sát cánh với nhân dân khu vực Kurdistan ở Iraq và tất cả người dân Iraq khi chúng ta đã phối hợp cùng nhau để đối phó với các hoạt động khủng bố này, hướng tới mục tiêu chung là làm giảm thiểu và đánh bại (ISIS)”.

Cũng trong thứ Sáu (17/4), các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thực hiện hai cuộc ném bom bằng xe hơi tại thủ đô Baghdad khiến ít nhất 27 người thiệt mạng, theo Reuters đưa tin.

Hồng Liên tổng hợp