Công ty Dominion Voting Systems (Hệ thống Bầu cử Dominion) trong những ngày gần đây đã nổi lên với những “trục trặc” kiểm phiếu bầu không đúng cách nhờ đó tạo ra lợi thế dẫn trước cho Joe Biden ở nhiều tiểu bang trên khắp nước Mỹ, đặc biệt là các tiểu bang chiến trường.

Dữ liệu bản ghi của Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC) cho thấy, đông đảo nhân viên công ty này đã quyên góp cho Đảng Dân. Có lẽ đây là lý do vì sao máy móc của hãng này hoạt động “trục trặc” theo hướng có lợi cho Joe Biden, theo nhận định của tờ The national pulse.

Theo ghi nhận, từ năm 2014 đến 2020, có ít nhất 9 nhân viên hoặc cựu nhân viên của “Dominion Voting Systems” đã đóng góp tiền cho các chiến dịch chính trị trên toàn quốc ở các cấp, bao gồm cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Dữ liệu cán bộ công nhân viên của Dominion tài trợ cho ứng viên Dân chủ (ảnh: FEC).

Những nhân viên quyên góp cho Đảng Dân chủ này chiếm giữ các vị trí công việc trải dài toàn bộ quy trình kiểm phiếu (A -> Z), từ thiết lập sơ bộ đến lập bảng tính kiểm đếm về sau. Họ là những nhà phát triển phần mềm, kỹ sư mạng, chuyên gia sản xuất phần mềm và người giám sát quá trình thực thi kiểm đếm.

Với tổng cộng 96 lần quyên góp, tổng số tiền đóng góp của các nhân viên của hãng là 1.241,15 USD.

Trong số 96 khoản quyên góp, 92 khoản (hay 95.8%) đã trao cho các ứng viên Đảng Dân chủ. Điều này có nghĩa là trong số 1.241.15 USD, có 1.154.90 USD tiền quyên góp rơi vào tay đảng Dân chủ.

Ví dụ, một khoản quyên góp từ một nhà phát triển phần mềm trong Dominion đã được chuyển đến MoveOn.org, một ủy ban hành động chính trị cánh tả, tự mô tả bản thân là “trụ cột đi tiên phong” trong phong trào chống Trump.

Ngược lại, chỉ có 4 khoản quyên góp, tương đương 86.25 USD trong tổng cộng 6 năm là ủng hộ cho Đảng Cộng hòa, cụ thể là cho Tổng thống Trump.

Dominion cũng đã thuê một loạt các nhà vận động hành lang có liên kết với Đảng Dân chủ để hỗ trợ các vấn đề bao gồm “giám sát pháp luật liên bang” và “các vấn đề liên quan đến an ninh bầu cử.” Ví dụ, một cựu tham mưu trưởng cho Nancy Pelosi và một giám đốc bảo vệ phiếu bầu cho chiến dịch của Obama năm 2012 hiện vẫn đang được công ty bỏ phiếu này trọng dụng.

Richard Blum – chồng của Thượng nghị sĩ California thuộc Đảng Dân chủ, Dianne Feinstein, cũng là một cổ đông quan trọng trong công ty này.

Hôm 12/11 Tổng thống Trump cũng cảnh báo về khả năng công ty có thể làm lung lay cuộc bầu cử năm 2020 trên Twitter cá nhân:

“BÁO CÁO: DOMINION ĐÃ XÓA 2,7 TRIỆU PHIẾU BẦU CHO TRUMP TRÊN TOÀN QUỐC. PHÂN TÍCH DỮ LIỆU CHO THẤY 221.000 PHIẾU BẦU Ở PENNSYLVANIA CHUYỂN TỪ TRUMP SANG CHO BIDEN”.

Ông cũng cho biết “941,000 PHIẾU BẦU CHO TRUMP ĐÃ BỊ XÓA. TIỂU BANG SỬ DỤNG HỆ THỐNG KIỂM PHIẾU DOMINION ĐÃ CHUYỂN 435.000 PHIẾU BẦU CHO TRUMP SANG CHO BIDEN”.