Tờ Washington Post đưa tin, khoảng chục nhân viên của hãng hàng không lớn nhất Hồng Kông nói rằng họ cảm thấy mắc kẹt trong một bầu không khí sợ hãi và mất lòng tin do sự giám sát nghiêm ngặt của chính quyền Trung Quốc.

Họ cũng nhấn mạnh rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đang tăng cường giám sát chặt chẽ và bắt giữ các nhân viên hàng không mỗi khi họ có chuyến bay tới đại lục. Các quan chức cố gắng “phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào” cho thấy các nhân viên hàng không ủng hộ phong trào biểu tình ở Hồng Kông.

“Chúng tôi khiếp sợ”, The BL trích dẫn lời của một trong những tiếp viên làm việc cho Cathay Pacific trong hơn 5 năm.

“Tôi cảm thấy rất sợ hãi, như thể chúng tôi đã đánh mất quyền được bày tỏ ý kiến, sự quan tâm và hy vọng”, một nhân viên hàng không khác cho biết với điều kiện giấu tên.

Giới chức hàng không Trung Quốc thậm chí còn kiểm tra tin nhắn WhatsApp và album ảnh của các nhân viên xem có tài liệu nào ủng hộ biểu tình hay không, một phi công nói với Reuters.

Cho đến hiện nay, dưới áp lực của chính quyền Bắc Kinh, ít nhất hai nhân viên mặt đất và ba phi công đã bị Cathay Pacific sa thải trong “tình trạng thiếu minh bạch” vì họ ủng hộ các cuộc biểu tình ở Hồng Kông.

Cathay Pacific hôm 16/8 thông báo giám đốc điều hành Rupert Hogg đã từ chức vì hãng phải chịu nhiều sức ép từ phong trào biểu tình Hồng Kông. Ông Paul Loo cũng từ chức giám đốc khách hàng và thương mại của Cathay Pacific.

Áp lực từ Đảng Cộng sản Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, ông Hogg, 57 tuổi, đã từ chức vài ngày sau khi Đảng khiển trách hãng hàng không này vì “can thiệp vào cuộc biểu tình chống Bắc Kinh”.

Với việc từ chức, ông Hogg “nhận trách nhiệm” và mong muốn công ty sẽ nối lại quan hệ với chính quyền Trung Quốc.

Cathay Pacific bắt đầu đối mặt với các vấn đề khi một số nhân viên của hãng ủng hộ các cuộc biểu tình vì dân chủ ở Hồng Kông. Vào ngày 9/8, chính phủ Trung Quốc cấm hãng sử dụng các nhân viên ủng hộ hoặc tham gia biểu tình trên các chuyến bay tới hoặc qua không phận đại lục. Các công ty nhà nước cũng kêu gọi tẩy chay Cathay Pacific, cấm nhân viên sử dụng dịch vụ của hãng này. Vào ngày 12/8, giá cổ phiếu của Cathay Pacific chốt phiên ở mức thấp nhất trong 10 năm qua.

‘Nạn nhân’ của tình trạng bất ổn tại Hồng Kông

Bloomberg tóm lược, Cathay Pacific đã trở thành nạn nhân dễ nhận thấy nhất của tình trạng hỗn loạn chính trị ở Hồng Kông. Các cuộc biểu tình chống lại dự luật dẫn độ đã phát triển thành phong trào dân chủ quy mô lớn và kéo dài nhiều tháng, phản đối sự kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với đặc khu, đảm bảo Hồng Kông có thể tiếp tục duy trì các quyền tự do vốn không tồn tại ở đại lục theo nguyên tắc “Một quốc gia, Hai chế độ”.

Ba tháng trước, các cuộc biểu tình của người dân đã bắt đầu ở Hồng Kông khi chính phủ thân Bắc Kinh đưa ra một dự luật dẫn độ mà nếu được thông qua sẽ cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể bắt giữ bất kỳ ai, dù họ là du khách hay cư trú tại Hồng Kông, và dẫn độ họ sang Trung Quốc xét xử, nơi vốn nổi tiếng với những phiên tòa không công bằng.

videoinfo__video3.dkn.tv||bb2a6863e__

Ad will display in 09 seconds