Richard B. Russell, một nhân viên hãng hàng không đã lén vào buồng lái máy bay, khởi động nó và bay đến một hòn đảo, toàn bộ hành trình chỉ đơn giản như bật một cái công tắc.

Bà Debra Eckrote, Ủy viên An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ (NTSB) cho biết hôm thứ Bảy (11/8) rằng  hành vi trộm cắp một chiếc Horizon Air Q400 không nhất thiết phải sử dụng chìa khóa để bật công tắc khởi động máy bay.

Sau 90 phút ở trên không, tên trộm đã điều khiển máy bay trên không trung, sau đó lao xuống một hòn đảo xa xôi ở Tiểu bang Washington và thiệt mạng. Phía điều tra xác nhận đây là một âm mưu tự sát.

 Seattle-Tacoma
Richard B. Russell, nhân viên mặt đất của một hãng hàng không tại sân bay Seattle-Tacoma (Ảnh: Mạng xã hội)

FBI đang điều tra làm thế nào tên trộm có thể lấy cắp chiếc máy bay đang đậu ở khu vực bảo trì, và cất cánh mà không có sự giải phóng mặt bằng từ các bộ điều khiển không lưu.

Bà Eckrote nói, anh ta có thể lấy máy bay, bay lên không trung và liên lạc với bộ phận kiểm soát không lưu.

Trong quá trình điều tra, được biết tên trộm đang làm việc ở bộ phận dịch vụ mặt đất của hãng hàng không Horizon Air tại Sân bay Quốc tế Seattle – Tacoma, anh ta có một thẻ căn cước nên tiếp cận được các máy bay trong khu vực an toàn. Người đàn ông này có một sự hiểu biết cơ bản về cách bật nguồn máy bay vì anh ta là nhân viên hãng hàng không.

Các quan chức Horizon cho biết hôm thứ Bảy (11/8) rằng tên trộm không có bằng lái phi công và sử dụng máy kéo đẩy để quay máy bay 180 độ.

Tất nhiên, có rất nhiều thứ cần phải làm để vận hành máy bay, chứ không chỉ là khởi động động cơ. Luật sư hàng không Mark Dombroff nói với Fox News hôm thứ Bảy rằng thật đáng ngạc nhiên khi tên trộm thực sự bay trong 90 phút mà không có sự cố nào. Có thể anh ta có rất nhiều kinh nghiệm bay mô phỏng trên máy tính, những thiết bị mà người ta có thể mua trong các cửa hàng máy tính.

Erroll Southers, một cựu nhân viên FBI và chuyên gia an ninh giao thông, nói với Associated Press rằng mối đe dọa lớn nhất mà hãng hàng không phải đối mặt là nội bộ. Nhân viên có quyền truy cập vào máy bay và có kỹ năng thành thạo để cất cánh chiếc máy bay đó.

Đã có những trường hợp khác liên quan đến tình huống cướp máy bay.

Ví dụ, vào ngày thứ Ba (7/8), một thanh niên 18 tuổi, Zemarcuis Devon Scott đã chính thức bị buộc tội tìm cách lấy cắp một chiếc máy bay hai động cơ American Eagle để bay đến một buổi hòa nhạc rap ở tiểu bang khác vào tháng trước.

Zemarcuis Devon Scott bị bắt sau khi cảnh sát thấy anh ngồi trong buồng lái tại Sân bay Texarkana.

Cảnh sát hỏi về việc anh ta chưa được huấn luyện phi công, anh ta trả lời rằng anh ta tin rằng chỉ cần nhấn nút và kéo đòn bẩy là có thể bay.

Năm 2003, Ben Padilla, một phi công tư nhân, đã đánh cắp một chiếc Boeing 727-223 ở Angola cùng với một đồng phạm. Chiếc máy bay bắt đầu chạy trên đất mà không có thông tin liên lạc giữa phi hành đoàn và tháp. Sau đó nó chuyển động một cách thất thường, chạy vào đường băng mà không cần giải phóng mặt bằng và cất cánh với đèn tắt và bộ phát sóng không truyền, tạp chí Smithsonian Air & Space đưa tin.

Kể từ đó, không còn ai nhìn thấy chiếc Boeing 727 này và hai kẻ đồng phạm nữa.

Thanh Hiền