Kế hoạch phát hành một công cụ tìm kiếm có kiểm duyệt ở Trung Quốc của Google cần phải “minh bạch, được giám sát và có trách nhiệm” hơn, hàng trăm nhân viên tại Alphabet Inc, công ty mẹ của Google cho biết trong một bản kiến ​​nghị nội bộ mà Reuters nhìn thấy hôm thứ Năm (16/8).

Với hy vọng được chính phủ Trung Quốc cho phép bước chân vào thị trường đông dân nhất thế giới, Google có kế hoạch chặn một số trang web và thuật ngữ tìm kiếm theo yêu cầu của Bắc Kinh. Thông tin trên được Reuters đưa ra trong tháng này, trích dẫn các nguồn tin quen thuộc với vấn đề đó.

Sau khi kế hoạch bí mật này được tiết lộ, một số nhân viên của Google và các tổ chức vì nhân quyền lo ngại rằng: Thông qua việc đồng ý với các yêu cầu kiểm duyệt của Bắc Kinh, Google sẽ xác nhận tính hợp lệ cho hoạt động cấm đoán của Trung Quốc đối với tự do ngôn luận, đồng thời hãng này cũng vi phạm nguyên tắc ứng xử “không xấu xa” của công ty.

Trước đó, Google tuyên bố không gia hạn một dự án giúp quân đội Mỹ phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo cho máy bay không người lái, sau khi các nhân viên kiến ​​nghị trong năm nay. Tuy nhiên, nhà khổng lồ Internet này lại âm thầm chấp thuận dự án kiểm duyệt thông tin của chính phủ Trung Quốc.

Bản kiến ​​nghị mới nhất cho thấy các nhân viên Google quan ngại đến dự án dành cho Trung Quốc, có tên gọi Dragonfly (tạm dịch: Rồng Bay). Họ “làm rõ” các nguyên tắc đạo đức mà Google đưa ra trong cuộc tranh luận về việc hỗ trợ máy bay không người lái.

Tài liệu mà Reuters nhìn thấy nhấn mạnh: “Các nhân viên của Google cần phải biết chúng ta đang xây dựng cái gì”.

Các giám đốc điều hành của công ty đã không bình luận công khai về dự án Dragonfly. Họ dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với các câu hỏi về dự án này trong một cuộc họp hàng tuần với các nhân viên vào thứ Năm (tức hôm nay thứ Sáu, giờ Việt Nam), theo một người hiểu biết về vấn đề này. Đây sẽ là cuộc họp đầu tiên như vậy kể từ khi thông tin về Dragonfly bị rò rỉ.

Mai Lan