Chó săn Taylor, 4 tuổi, thuộc dòng chó spaniel, là một trong những “nhân viên” cứu hộ chăm chỉ trong cuộc khủng hoảng cháy rừng ở Úc.

Khi được nói: “Hãy đi tìm gấu túi”, Taylor bắt đầu mạo hiểm đi vào khu rừng rậm bị cháy, tìm những con thú có túi bị thương bằng cách đánh hơi. Mỗi lần tìm thấy một con gấu túi, nó sẽ được thưởng một quả bóng tennis hoặc một chút đồ ăn.

Taylor bắt đầu với việc tìm kiếm gấu túi bị thương từ khi nó mới được vài tháng tuổi. Giờ đây, nó đã là một chuyên gia.

“Trong điều kiện lý tưởng khi gió vẫn còn, mùi của con vật sẽ bay xuống dưới cây và Taylor có thể đánh hơi, con chó sẽ ngồi ngay bên dưới cây, hướng lên con vật và cho chúng tôi thấy con vật đang ở đâu”, Ryan Tate, người điều hành doanh nghiệp huấn luyện động vật cho biết.

“Trong điều kiện gió mạnh hoặc trong điều kiện khó khăn, Taylor cũng được huấn luyện cách đánh hơi mùi của những con vật. Khi nó ngửi thấy mùi lạ, chúng tôi có thể cho các chuyên gia biết vị trí của nơi đó và họ sẽ tìm kiếm trong các tán cây và thường tìm thấy con vật”, ông Tate cho biết.

Một số gấu túi được Taylor tìm thấy đã được điều trị tại bệnh viện gấu túi của Port Macquarie, bang New South Wales.

Theo Reuters, cháy rừng ở Úc đã làm 29 người tử vong và thiêu rụi vùng rừng rậm có diện tích bằng Bulgaria, đồng thời làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến loài gấu túi. Chỉ riêng ở bang New South Wales, các quan chức ước tính 30% môi trường sống của gấu túi, thường là các rừng cây bạch đàn, có thể đã bị mất.

Sự nặng nề của gấu túi và xu hướng leo lên cao hơn khi bị đe dọa là nhược điểm lớn trong việc phải di chuyển nhanh khi cháy rừng. Các quan chức cho biết toàn bộ thiệt hại đối với môi trường sống của gấu túi sẽ chưa được kết luận cho đến khi đám cháy được dập tắt, có khả năng là trong vài tháng nữa.

Ảnh: Reuters.