Tờ The National Pulse hôm 25/11 đưa tin, Andy Huang, người từng làm việc tại China Telecom từ 1998 đến 2002, hiện đang giữ một vị trí kỹ thuật chủ chốt tại Dominion – hãng máy đếm phiếu bị cáo buộc hỗ trợ gian lận bầu cử. 

China Telecom, nơi Andy Huang làm việc, đã bị chính quyền Tổng thống Trump đưa vào danh sách đen hồi đầu năm. Chính quyền TT Trump tin rằng 31 công ty Trung Quốc, bao gồm China Mobile, Huawei, Hikvision, đang hoạt động tại Mỹ với mục đích “tạo cơ hội cho Trung Quốc (ĐCSTQ) thực hiện các hoạt động mạng độc hại, gián điệp kinh tế, theo dõi thông tin liên lạc của người dân Mỹ”. Do đó, TT Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp vào ngày 12/11 cấm người Mỹ đầu tư vào các doanh nghiệp này. 

Theo thông tin mô tả trên mạng xã hội của Andy Huang, có thể thấy anh này đã tham gia vào các dự án như “Dự án IDC Hạ Môn”, “Mạng băng thông rộng đô thị Hạ Môn” và “Dự án cải cách cơ sở hạ tầng mạng nội bộ của OA” trong thời gian làm việc tại China Telecom. 

Ngoài ra, Huang cũng đã hợp tác rộng rãi với Cisco, một công ty khét tiếng trong việc giúp ĐCSTQ duy trì hệ thống kiểm duyệt mạng Vạn Lý Tường Lửa (Great Firewall).

Giới tình báo Mỹ từng xác nhận rằng Bắc Kinh rất muốn Biden đắc cử tổng thống, và các quan chức Trung Quốc cũng đã có động thái xác nhận những quan điểm này.

Do đó, phát hiện mới này về Huang càng làm tăng thêm suy đoán rằng hệ thống Dominion có dính líu đến ĐCSTQ.

Trước báo cáo của National Pulse, một số chuyên gia máy tính đã phát hiện ra rằng tên miền phụ dominionvotingSYSTEMS.com của Dominion có liên kết với một trung tâm dữ liệu cực kỳ không an toàn ở thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Nhà cung cấp dịch vụ Internet của trung tâm dữ liệu này cũng đến từ Trung Quốc.

Chuyên gia máy tính cũng phát hiện ra rằng, tên miền phụ này của Dominion có liên kết tên miền với Power Line Data Center, một trung tâm dữ liệu ở Hồng Kông.

Ở Hồng Kông có một trung tâm dữ liệu mang tên POWER LINE (HK) CO LIMITED. Theo trang web chính thức của trung tâm dữ liệu này, nó sử dụng dịch vụ của các nhà mạng China Mobile, China Unicom và China Telecom.

Mặc dù vẫn chưa thể xác nhận trung tâm dữ liệu POWER LINE (HK) CO LIMITED này có phải là trung tâm dữ liệu Power Line Data Center có liên hệ trực tiếp với tên miền dominionvotingSYSTEMS.com hay không, tên của cả hai trung tâm dữ liệu này đều là Power Line và cả hai đều được đặt tại Hồng Kông.

Khi càng ngày càng có nhiều câu chuyện nội bộ được đào lên, vai trò của ĐCSTQ trong cuộc bầu cử Mỹ lần này dần trở thành tâm điểm của dư luận.